Hội nghị sơ kết Chương trình hành động xây dựng huyện nông thôn mới và đạt chuẩn đô thị loại IV

Thứ năm - 20/01/2022 16:09
Sáng ngày 19/01/2022, Huyện ủy tổ chức hội nghị sơ kết 1 năm thực hiện Chương trình hành động số 07 ngày 09/02/2021 của Huyện ủy về xây dựng huyện Tây Sơn đạt chuẩn nông thôn mới và sơ kết 01 năm thực hiện chương trình hành động số 08 ngày 09/02/2021 về xây dựng huyện Tây Sơn đạt chuẩn đô thị loại IV và sớm đạt các tiêu chí thành lập thị xã.
Quang cảnh Hội nghị sơ kết 02 Chương trình hành động

Tham dự có đồng chí Lê Bình Thanh - Bí thư Huyện ủy; đồng chí Huỳnh Hồ Hoài Nam - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Phan Chí Hùng - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện và các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo.
Hội nghị đã tập trung đánh giá kết quả đạt được qua 01 năm thực hiện 2 chương trình hành động nêu trên, bàn giải pháp thực hiện mục tiêu lộ trình trong 02 năm tiếp theo. Qua thực hiện chương trình hành động xây dựng huyện Tây Sơn đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2021 huyện Tây Sơn đã thực hiện đạt các chỉ tiêu cơ bản Nghị quyết đề ra. Kết quả có 02 xã Bình Thành và xã Bình Tân đạt chuẩn nông thôn mới, nâng tổng số xã đạt nông thôn mới đến năm 2021 là 12/13 xã và 01 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Huyện đạt 4/9 tiêu chí nông thôn mới. Theo lộ trình, mục tiêu đến năm 2022, xã Bình Tường đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao trong năm 2022; xã Tây Xuân đạt chuẩn thêm 3 tiêu chí  nông thôn mới nâng cao; xã Vĩnh An đạt chuẩn thêm 7 tiêu chí nông thôn mới. Huyện hoàn thành thêm 3 tiêu chí y tế - văn hóa - giáo dục, tiêu chí sản xuất và tiêu chí an ninh, trật tự xã hội. Phấn đấu đến năm 2023 xã Vĩnh An đạt chuẩn nông thôn mới, xã Tây Xuân đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và huyện Tây Sơn đạt chuẩn nông thôn mới.
Đối với chương trình hành động về xây dựng huyện Tây Sơn đạt chuẩn đô thị loại IV và sớm đạt các tiêu chí thành lập thị xã. Trên cơ sở Đồ án quy hoạch chung đô thị Tây Sơn, tỉnh Bình Định đến năm 2035, Ban Thường vụ Huyện ủy đã chỉ đạo UBND huyện triển khai lập 9 quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 đối với các địa phương dự kiến phát triển thành phường với tổng diện tích 4.097 ha. Chỉ đạo  6 xã vùng ngoại thị rà soát, điều chỉnh đồ án quy hoạch nông thôn mới phù hợp với định hướng phát triển theo quy hoạch chung của đô thị Tây Sơn đến năm 2035. UBND huyện đã triển khai lập quy hoạch chi tiết 1/500 các khu dân cư, khu đô thị mới và điều chỉnh một số quy hoạch khu dân cư. Trong năm 2021 triển khai lập mới và điều chỉnh quy hoạch 23 đồ án với diện tích gần 300 ha. Qua đánh giá sơ bộ đối chiếu với tiêu chuẩn quy định về phân loại đô thị, hiện nay huyện Tây Sơn đạt  62,88 điểm.
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Lê Bình Thanh - Bí thư Huyện ủy nhấn mạnh về tầm quan trọng của 2 chương trình hành động có tính quyết định đến việc hoàn thành Nghị quyết của Đảng bộ huyện và tỉnh. Chính vì vậy các  cấp, ngành cần bám sát Nghị quyết đảng bộ huyện và các chương trình hành động, tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện các giải pháp để giữ vững, nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt và triển khai thực hiện đạt thêm một số chỉ tiêu ở các tiêu chí. Phấn đấu đến cuối năm 2022 toàn huyện đạt thêm ít nhất 7 điểm, nâng tổng số điểm của đô thị lên trên 70 điểm. Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các giải pháp phát triển kinh tế, xã hội, tăng tốc phát triển kinh tế đô thị, đảm bảo chuyển dịch cơ cấu kinh tế đúng hướng, nâng cao mức thu nhập bình quân đầu người. Tiếp tục hoàn thiện đồ án quy hoạch phân khu, xây dựng các tuyến đường. Đầu tư phát triển các khu dân cư, khu đô thị mới để mở rộng không gian và nâng cao mật độ dân số của đô thị.
Nguyệt Ánh