Tổng kết mô hình quản lý dịch hại tổng hợp “IPM” trên cây ngô

Thứ sáu - 05/08/2022 10:38
Chiều ngày 04/8/2022, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Bình Định phối hợp cùng Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện và UBND xã Tây Bình tổ chức tổng kết mô hình “Quản lý dịch hại tổng hợp (IPM) trên cây ngô (đối với sâu keo mùa thu)”.
Mô hình thực hiện tại xóm 9, thôn An chánh, xã Tây Bình có 6 hộ tham gia với diện tích 1ha, giống ngô PAC 339.

Nông dân được hỗ trợ 50% giống, vật tư, phân bón. Có cán bộ kỹ thuật tư vấn, hướng dẫn và theo dõi trong suốt quá trình thực hiện. Bà con nông dân được tập huấn phương pháp quản lý dịch hại tổng hợp (IPM), hướng dẫn các biện pháp phòng trừ sâu keo mùa thu hại ngô như bắt sâu thủ công đối với sâu tuổi lớn, sâu tuổi nhỏ 1 - 3 tuổi thì sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) có nguồn gốc sinh học, hữu cơ để phun trừ. Nhờ làm tốt công tác dự báo và phòng trừ nên ruộng trong mô hình kiểm soát tốt sâu bệnh hại, cây ngô sinh trưởng phát triển tốt, các chỉ tiêu cấu thành năng suất của giống đạt hơn mô hình đối chứng sử dụng giống ngô B21.
 Hơn 3 tháng xuống giống, giống ngô lai PAC 339  cho năng ướt đạt 67,3 tạ/ha,  cao hơn đối chứng trên 4,1 tạ/ha, lợi nhuận đạt 10.114.000 đồng/ ha, cao hơn giống ngô đối chứng trên 3,6 triệu đồng/ha.
Giống Ngô PAC339 có thời gian sinh trưởng từ 98 đến 100 ngày, có thể trồng trên nhiều chân đất. Bộ rễ chân kiềng phát triển mạnh, chống hạn và chống đổ ngã tốt, ít sâu bệnh. Trái ngô to, dài, lõi nhỏ, hạt mút đàu. Chịu thâm canh tốt.
Mô hình giúp nông dân nắm vững kỹ thuật quản lý dịch hại tổng hợp (IPM) trên cây ngô đối với sâu keo mùa thu. Người dân ý thực được tác hại của việc lạm dụng thuốc BVTV, phân bón hóa học, tưới nước hợp lý nhằm giảm nước tưới, giảm tích tụ  hóa chất độc hại trong nông sản, bảo vệ môi trường, nguồn nước và sức khỏe cộng đồng…hình thành thói quen thực hành nông nghiệp sạch, an toàn và hiệu quả trong những vụ tiếp theo./.
Nguyệt Ánh