Huyện Tây Sơn nỗ lực bảo vệ rừng giáp ranh

Thứ sáu - 15/07/2022 10:17
Thời gian qua, huyện Tây Sơn đã tích cực phối hợp với các địa phương giáp ranh thuộc TX An Khê, tỉnh Gia Lai quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, góp phần giảm đáng kể các hành vi xâm hại rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp và phòng cháy chữa cháy rừng.
Lực lượng kiểm lâm, dân quân, quân sự xã Tây Thuận tuần tra bảo vệ rừng giáp ranh với xã Song An, Cửu An thuộc TX An Khê, tỉnh Gia Lai. Ảnh: MINH NGỌC

Huyện Tây Sơn có 12/15 xã, thị trấn có rừng, trong đó 3 xã có rừng giáp ranh TX An Khê gồm: Tây Thuận, Tây Giang, Vĩnh An với đường ranh giới dài 47 km. Trong 5 năm qua, Hạt Kiểm lâm Tây Sơn và Hạt Kiểm lâm TX An Khê đã tổ chức nhiều đợt phối hợp truy quét chống xâm hại rừng, lấn chiếm đất rừng, buôn bán, vận chuyển lâm sản trái phép trên vùng giáp ranh giữa hai địa phương; trao đổi với nhau thông tin về diễn biến, tình trạng rừng, phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR). Đồng thời, hai bên phối hợp vận động người dân xã Song An trả lại cho Ban Quản lý rừng phòng hộ Tây Sơn 68 ha đất lâm nghiệp đã lấn chiếm trước đây để quản lý và trồng rừng theo quy định pháp luật… Nhờ những nỗ lực liên tục đó, vùng rừng giáp ranh giữa 2 địa phương đã được bảo vệ tương đối tốt.
Tuy nhiên, vùng giáp ranh giữa hai địa phương có địa hình hiểm trở, đi lại khó khăn, việc tổ chức tuần tra giám sát mất nhiều thời gian, công sức, vì vậy vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ khai thác lâm sản, săn bẫy động vật hoang dã, phát rừng làm rẫy trái phép... Trên bình diện chung dù có nhiều chuyển biến tích cực nhưng về chi tiết theo báo cáo, từ năm 2017 đến nay, trên vùng rừng giáp ranh đã xảy ra 17 vụ phá rừng, tổng diện tích trên 15,6 ha; 20 vụ lấn chiếm đất lâm nghiệp, diện tích trên 14,7 ha. Bên cạnh đó, vẫn còn khoảng 113 ha rừng giáp ranh thuộc huyện Tây Sơn bị người dân làng Pốt thuộc xã Song An, TX An Khê lấn chiếm để trồng rừng kinh tế (keo lai, bạch đàn) từ nhiều năm qua đến nay vẫn chưa thể thu hồi.
Trước thực trạng đó, để quản lý, bảo vệ rừng khu vực giáp ranh tốt hơn, lực lượng kiểm lâm, các đơn vị chủ rừng, các xã có vùng giáp ranh và chính quyền huyện Tây Sơn, TX An Khê đã tổ chức ký kết quy chế phối hợp trong công tác quản lý, bảo vệ rừng và PCCCR trên khu vực rừng hai đơn vị được giao quản lý.
Ông Nguyễn Văn Chín, Chủ tịch UBND xã Tây Thuận, huyện Tây Sơn cho hay: Vùng rừng giáp ranh giữa xã chúng tôi với TX An Khê kéo dài liên tục 12 km. Cùng với việc tăng cường công tác tuần tra, bảo vệ rừng với tần suất 3 lần/tuần, chúng tôi còn ký quy chế phối hợp quản lý, bảo vệ rừng với 2 xã giáp ranh là Cửu An và Song An để nâng cao chất lượng công tác bảo vệ rừng vùng giáp ranh.
Vừa qua, UBND huyện Tây Sơn và UBND TX An Khê tiếp tục ký kết Quy chế phối hợp trong công tác quản lý, bảo vệ rừng, quản lý lâm sản và PCCCR vùng giáp ranh giữa 2 địa phương. Quy chế gồm 3 chương, 9 điều, quy định rõ phạm vi, đối tượng, nguyên tắc, nội dung, trách nhiệm phối hợp giữa 2 bên trên tinh thần đoàn kết, thống nhất, hỗ trợ lẫn nhau để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, coi trọng công tác chính trị, tư tưởng, giữ bí mật các kế hoạch, phương án tuần tra, kiểm tra, truy quét; tăng cường mật thiết trong việc thông tin liên lạc, điều tra, xác minh, xử lý vi phạm. Ông Nguyễn Văn Khánh, Phó Chủ tịch UBND huyện Tây Sơn cho biết, thời gian đến, huyện chỉ đạo các ngành, cơ quan, đơn vị liên quan và các địa phương có vùng rừng giáp ranh tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân không thực hiện các hành vi vi phạm Luật Lâm nghiệp; rà soát, lập hồ sơ xử lý nghiêm các đối tượng lấn, chiếm đất lâm nghiệp tại xã Tây Giang, huyện Tây Sơn theo quy định; lập lại kỷ cương trong công tác bảo vệ rừng.