Triển khai một số biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới

Thứ hai - 11/10/2021 14:27
Ngày 10/10/2021, UBND huyện ban hành Văn bản số 1118/UBND-VX về việc triển khai một số biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới
Nguồn: moh.gov.vn

Hiện nay, tình hình dịch COVID-19 tại tỉnh Bình Định nói chung và huyện Tây Sơn nói riêng được kiểm soát tốt, tỷ lệ người dân được tiêm vắc xin ngày càng tăng (tính đến ngày 09/10/2021, toàn tỉnh đã có 437.970 người trên 18 tuổi được tiêm chủng ít nhất 1 mũi vắc xin, chiếm khoảng 29,12%), riêng huyện Tây Sơn tính đến ngày 10/10/2021 đã tiêm được 25.706 liều vắc xin phòng Covid-19, trong đó mũi 1 đã tiêm cho 21.412 người, mũi 2 đã tiêm cho 4.294 người, như vậy có khoảng 22,15% dân số của huyện được tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin.
Để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19 và tạo điều kiện thuận lợi cho việc lưu trú đối với người đến/về địa bàn huyện Tây Sơn; thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 6375/UBND-VX ngày 09/10/2021 về việc triển khai một số biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới, Chủ tịch UBND huyện có ý kiến như sau:
1. Giao Công an huyện chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan tham mưu UBND huyện phát huy hiệu quả hoạt động của Chốt kiểm tra y tế phòng, chống dịch COVID-19 tại Quốc lộ 19 thuộc địa phận xã Tây Thuận, huyện Tây Sơn để thực hiện kiểm tra thân nhiệt, hướng dẫn khai báo y tế, tổ chức test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 đối với người về từ vùng dịch, phát hiện các trường hợp mắc COVID-19, nghi ngờ mắc COVID để cách ly hoặc đưa đến cơ sở y tế điều trị kịp thời; thông báo danh sách người đến/về từ vùng dịch qua chốt cho các huyện trong tỉnh và các xã, thị trấn trong huyện để theo dõi, giám sát và thực hiện các biện pháp cách ly y tế phù hợp.
2. Cho phép các khách sạn, nhà nghỉ... (sau đây gọi chung là các cơ sở lưu trú) trên địa bàn huyện được hoạt động khi đáp ứng các điều kiện sau:
2.1. Đối với nhân viên phục vụ trực tiếp tại cơ sở lưu trú: Tiêm đủ 02 liều vắc xin phòng COVID-19 (liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày) hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng (có giấy ra viện/giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19 của cơ quan có thẩm quyền).
2.2. Đối với khách lưu trú:
- Từ đủ 18 tuổi trở lên: Tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 (có thẻ xanh trên Sổ Sức khoẻ điện tử/PC-COVID hoặc giấy chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin của cơ quan có thẩm quyền cấp, liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày) hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương (có giấy ra viện/giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19 của cơ quan có thẩm quyền).
- Dưới 18 tuổi: Có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ và không thuộc đối tượng phải cách y tế theo quy định.
3. Phòng Văn hóa và Thông tin huyện phối hợp cùng Sở Du lịch và các ngành có liên quan thẩm định, xác nhận các cơ sở lưu trú trên địa bàn huyện đáp ứng điều kiện hoạt động nêu tại mục 2 Công văn này, tổng hợp báo cáo kết quả cho UBND huyện theo dõi, chỉ đạo.
4. Công an huyện chỉ đạo Công an các xã, thị trấn yêu cầu các cơ sở lưu trú thuộc địa bàn quản lý thực hiện nghiêm quy định về đăng ký tạm trú cho người đến lưu trú theo quy định.
5. Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn đề nghị các cơ sở lưu trú hướng dẫn, kiểm tra, giám sát, yêu cầu khách đến lưu trú thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, quét mã QR CODE, thực hiện 5K, tự theo dõi sức khoẻ, không tụ tập và không đến nơi tập trung đông người theo quy định.
6. Thời gian thực hiện: Kể từ 6h00 ngày 10/10/2021.