Dâng hoa, dâng hương kỷ niệm 59 năm chiến thắng Thuận Ninh

Thứ năm - 19/09/2024 11:18
Sáng ngày 18/9/2024, tại Khu di tích lịch sử Chiến thắng Thuận Ninh (xã Bình Tân), Huyện ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Tây Sơn tổ chức Lễ dâng hoa, dâng hương kỷ niệm 59 năm chiến thắng Thuận Ninh (18/9/1965 -18/9/2024).
Dâng hoa, dâng hương kỷ niệm 59 năm chiến thắng Thuận Ninh

Tham dự lễ có đồng chí Huỳnh Thúy Vân - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HDND tỉnh;  đồng chí Nguyễn Tiến Dũng - Ủy viên Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Trưởng ban Ban Tổ chức - Hành chính tổng hợp; Lãnh đạo Bảo tàng tỉnh Bình Định. Về phía huyện có đồng chí Nguyễn Văn Thứ - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, đồng chí Bùi Văn Mỹ - Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện; đồng chí Nguyễn Văn Khánh - Ủy viên Phó Chủ tịch UBND huyện, đồng chí Trương Tiến Dũng - Trưởng ban Ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện cùng các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy; Thường trực HĐND huyện và lãnh đạo các phòng, ban, ngành, hội, đoàn thể huyện; Đại diện Ban liên lạc Sư đoàn 3 Sao vàng; cùng đông đảo cán bộ, nhân dân địa phương.
Cách đây 59 năm, vào ngày 18/9/1965, tại xã Bình Tân, sau khi phát hiện quân chủ lực của ta đóng ở Thuận Ninh,  Mỹ cho 60 trực thăng chở hơn 2.000 quân thuộc Sư đoàn dù bất ngờ đổ xuống thung lũng Thuận Ninh hòng tiêu diệt lực lượng ta ở khu vực này.
Tuy ít hơn về lực lượng, kém hơn về hỏa lực và vũ khí, song cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 2, Trung đoàn 2 thuộc Sư đoàn 3 Sao Vàng đã phối hợp tốt cùng lực lượng địa phương triệt để lợi dụng địa hình, phân tán thành các phân đội nhỏ chặn đánh địch quyết liệt. Bất ngờ trước tinh thần chiến đấu anh dũng và những đòn đánh trả sấm sét của quân và dân ta, quân Mỹ buộc phải rút lui với những tổn thất nặng nề, 200 lính Mỹ bị tiêu diệt, 11 máy bay bị bắn rơi,… Chiến dịch hành quân với âm mưu “tìm diệt” và bình định” của địch hoàn toàn bị thất bại.
Chiến thắng Thuận Ninh không chỉ là trận thắng Mỹ đầu tiên của quân và dân huyện Tây Sơn mà còn là chiến thắng của quân và dân tỉnh Bình Định, góp phần quan trọng vào thắng lợi của cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ xâm lược của dân tộc ta.

2

Tại buổi lễ, các đồng chí lãnh đạo, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân đã thắp hương thành kính bày tỏ niềm tiếc thương sâu sắc các anh hùng liệt sĩ; tưởng nhớ và tri ân công lao to lớn của chiến sĩ, đồng bào đã chiến đấu và anh dũng hy sinh trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ xâm lược.
Trước đó, UBND xã Bình Tân đã tổ chức Lễ giỗ theo nghi thức truyền thống địa phương và Lễ viếng Nghĩa trang liệt sĩ xã Bình Tân.