7/15 Đài truyền thanh cơ sở chuyển sang hệ thống đài truyền thanh ứng dụng CNTT-VT

Thứ hai - 18/10/2021 16:39
Thực hiện Đề án “Nâng cao hiệu quả hoạt động thông tin cơ sở dựa trên ứng dụng công nghệ thông tin” được Thủ tướng Chính phủ ban hành tại Quyết định số 135/QĐ-TTg ngày 20/01/2020, các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của tỉnh và huyện. Đến nay huyện Tây Sơn đã có 7/15 Đài truyền thanh cơ sở chuyển đổi hệ thống truyền thanh FM sang hệ thống truyền thanh ứng dụng CNTT-VT (gồm các xã Tây An, Tây Bình, Bình Hòa, Bình Tường, Bình Nghi, Tây Phú và thị trấn Phú Phong), với 144 cụm loa, hơn 350 loa công suất 25W.
Bộ thu truyền thanh ứng dụng CNTT-VT tại xã Bình Hòa

Ông Nguyễn Hữu Trường - Trưởng Đài truyền thanh xã Bình Hòa: Tháng 01/2021 UBND xã Bình Hòa đã đầu tư xây dựng hệ thống truyền thanh ứng dụng CNTT-VT gồm 20 cụm loa, với tổng 40 loa được đặt tại các thôn, xóm trên địa bàn xã, 1 hệ thống điều khiển máy tính và bộ chuyển đổi tín hiệu số của chương chình hằng ngày của huyện. Đến nay, hệ thống hoạt động khá ổn định, hiệu quả. Bên cạch đó, việc thu in chương trình phát sóng hằng ngày của xã được đơn giản, nhanh hơn. Có thể sử dụng cài đặt chương trình trên điện thoại Smartphone, chất lượng âm thanh trung thực, không bị nhiễu sóng và ảnh hưởng bởi các yếu tố thời tiết.
Ông Đào Duy Thãi - Chủ tịch UBND xã Tây An: Để đảm bảo công tác tuyên truyền, tháng 5/2021 xã đã lắp đặt 24 cụm loa, trên 60 loa cho hệ thống đài truyền thanh ứng dụng công nghệ thông tin viễn thông; qua 5 tháng hoạt động, đến nay hệ thống đã phát huy hiệu quả trong việc tuyên truyền các chủ trương của Đảng chính sách pháp luật của Nhà nước. Cụ thể, xã có thể phát thông báo khẩn riêng cho từng thôn, xóm giúp công tác lãnh đạo, chỉ đạo được linh hoạt hơn, phù hợp với nhu cầu, nguyện vọng của đông đảo người dân trong xã. Chi phí đầu tư thấp, không cần anten phát, đảm bảo mỹ quan, giảm được nhân lực trực phát sóng hằng ngày. Ngoài ra, có thể kiểm duyệt, điều chỉnh được lịch tiếp âm, điều chỉnh âm lượng, lịch phát sóng bản tin khẩn cấp cho từng cụm loa, từng thôn, xóm thông qua phần mềm quản lý, giám sát hệ thống.
Kỹ sư Huỳnh Từ Hiền - chuyên viên phát thanh (Trung tâm Văn hóa - Thông tin - Thể thao huyện Tây Sơn) cho biết: Hệ thống truyền thanh ứng dụng CNTT-VT thực hiện theo chuyển mạch gói, trên nền tảng công nghệ 4.0 để truyền dẫn phát sóng. Hệ thống còn số hóa việc sản xuất, lưu trữ chương trình, sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để chuyển đổi bản tin giấy sang giọng nói. Hệ thống phát tự động chương trình hằng ngày theo lịch đã đặt sẵn vào các khung giờ cố định trong ngày, dễ dàng, điều khiển được các thiết bị hoạt động từ xa, quản lý được tài khoản biên tập viên, phân quyền cho các tài khoản biên tập, chủ động kiểm soát tình hình hoạt động của toàn bộ hệ thống. Có thể phát sóng bằng điện thoại, máy tính bảng, laptop rất tiện lợi, quản lý các thiết bị thu từ xa thông qua website quản trị tập trung, cập nhật trạng thái hoạt động, điều chỉnh âm lượng, bật/tắt thiết bị, phát/ngừng bản tin từ xa. Người dân dễ dàng nghe lại tin tức thông báo trên App truyền thanh số thông minh bất kỳ lúc nào, chất lượng âm thanh tốt, không bị tình trạng nhiễu hoặc can nhiễu; tiết kiệm công suất tiêu thụ, hệ thống khắc phục hầu hết các hạn chế của hệ thống đài truyền thanh FM hiện nay.
Tín Trọng