Tây Sơn dạy học linh hoạt nhằm ứng phó với dịch Covid-19

Thứ hai - 25/10/2021 09:17
Năm học 2021 - 2022, huyện Tây Sơn có trên 24.300 học sinh từ mần non đến THPT, có trên 1.800 giáo viên. Đây là năm học toàn ngành giáo dục tiếp tục thực hiện mục vụ kép, vừa phòng, chống dịch Covid-19, vừa bảo đảm an toàn trường học, đáp ứng yêu cầu đổi mới, đảm bảo chất lượng giáo dục, hoàn thành kế hoạch năm học 2021 - 2022.
Tiết học ngữ văn tại Trường THPT Võ Lai

Ông Văn Tám - Phó Trưởng phòng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện: Ngay từ đầu năm học Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đã có văn bản hướng dẫn các trường học chủ động xây dựng kế hoạch, phương án dạy học trực tiếp và trực tuyến. Đồng thời, triển khai thực hiện Chương trình giáo dục mần non, Chương trình giáo dục phổ thông, đảm bảo hoàn thành năm học đáp ứng yêu cầu về chất lượng giáo dục trong tình huống diễn biến phức tạp của dịch Covid-19. Chú trọng đẩy mạnh phát triển mạng lưới trường, lớp, đội ngũ nhà giáo, cơ sở vật chất, thiết bị dạy học, duy trì, nâng cao chất lượng phổ cập giáo dục các cấp, đổi mới cơ chế quản lý, thực hiện quản trị trường học kỷ cương, chất lượng và hiệu quả.
Hiệu trưởng Trường THCS Võ Xán Hồ Tùng Dũng: Trường có tổng số 1.016 học sinh được chia làm 32 lớp, cùng với việc tổ chức dạy học nhà trường còn chủ động triển khai các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19. Như tuyên truyền học sinh đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên, kiểm tra thân nhiệt giáo viên, học sinh khi vào lớp. Đồng thời, phân chia học 2 buổi để thực hiện giản cách, đã xây dựng phương án sẳn sàng khi địa phương thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, 16 của Chính phủ. Ông Nguyễn Minh Sửu - Hiệu trưởng Trưởng tiểu học Tây Thuận: Bên cạnh việc dạy học nhà trường còn phối hợp với cha mẹ học sinh thường xuyên theo dõi sức khỏe của học sinh, đảm bảo tổ chức thực hiện tốt kế hoạch giáo dục của nhà trường, đã cử giáo viên tham gia tập huấn dạy học trực tuyến và chuẩn bị đầy đủ kịch bản, phương án dạy học nếu tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.
Ông Võ Văn Nho - Hiệu trưởng Trường THPT Võ Lai: Trường hiện có 585 em học sinh được chi làm 3 khối, 15 lớp, với tổng số 35 giáo viên. Nhà trường đã chủ động xây dựng kế hoạch phân chia theo từng khối, lớp để học trực tuyến, đã cấp tài khoản cho giáo viên, học sinh, mỗi khối 02 lớp theo hệ Công lập và Công lập tự chủ. Cụ thể, Phương án 1, nếu địa phương áp dụng Chỉ thị 15 của Chính phủ, học sinh học tại nhà, giáo viên tổ chức dạy học trực tuyến tại trường theo thời khóa biểu do nhà trường sắp xếp; dạy học kết hợp giữa viết bảng và giáo án trình chiếu bằng PowerPoint, Word, học sinh đăng nhập vào hệ thống theo lớp để học tập. Phương án 2, nếu địa phương áp dụng Chỉ thị 16 của Chính phủ, học sinh học tập tại nhà, giáo viên tổ chức dạy học trực tuyến tại nhà bằng giáo án trình chiếu PowerPoint, Word, học sinh đăng nhập vào hệ thống theo lớp để học tập. Với những học sinh không có phương tiện phục vụ học tập trực tuyến, giáo viên chủ nhiệm lớp tiến hành khảo sát, lập danh sách phối hợp với giáo viên bộ môn để thực hiện phương án giao bài, tài liệu, hướng dẫn học sinh học tập, hoàn thành bài học, bài tập tại nhà. Đồng thời phối hợp đội xung kích của trường, của các lớp để phát tài liệu học tập, thu bài tập của học sinh về giao lại giáo viên bộ môn.
Ngoài ra, các trường học trên địa bàn huyện còn phối hợp với các địa phương triển khai thực hiện các biện pháp về phòng, chống dịch Covid-19, bảo đảm an toàn sức khỏe cho học sinh, nhân viên, giáo viên, cán bộ quản lý. Bên cạch đó, giáo viên các trường học cũng chủ động nghiên cứu kỹ, nắm bắt Chương trình giáo dục phổ thông, xây dựng bài giảng theo môn học phù hợp với năng lực học sinh và theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, nhằm kịp thời ứng phó với dịch Covid-19.
Đến nay trên địa bàn huyện Tây Sơn mặc dù dịch Covid-19 đã được kiểm soát, song tình hình dịch vẫn đang diễn biến phức tạp ở một số tỉnh, thành phố. Vì vậy các trường học luôn sẵn sàng thích ứng với trạng thái bình thường mới, nỗ lực, đổi mới, chuẩn bị kỹ lưỡng các phương án nhằm ứng phó với dịch Covid-19 và hoàn thành năm học 2021 - 2022 theo đúng kế hoạch đề ra./.
Tín Trọng