Khen thưởng đột xuất tập thể y, bác sĩ kíp mổ của Trung tâm Y tế huyện cứu sống bệnh nhân

Thứ sáu - 17/02/2023 15:10
Sáng ngày 17/02/2023, đồng chí Phan Chí Hùng - Chủ tịch UBND huyện đã khen thưởng đột xuất cho tập thể y, bác sĩ kíp mổ Trung tâm Y tế huyện đã có thành tích xuất sắc cấp cứu, cứu sống bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch xảy ra ngày 14 tháng 02 năm 2023.
Khen thưởng đột xuất cho tập thể y, bác sĩ kíp mổ Trung tâm Y tế huyện đã có thành tích xuất sắc cấp cứu, cứu sống bệnh nhân

Tại buổi gặp gỡ, đồng chí Phan Chí Hùng - Chủ tịch UBND huyện đã biểu dương những nỗ lực của kíp mổ, tinh thần trách nhiệm, xử trí kịp thời của lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện, sự phối hợp nhịp nhàng giữa các khoa trong việc cứu sống thành công bệnh nhân. Đồng thời, trao tặng Giấy khen và kèm tiền thưởng 5 triệu đồng
Trước đó, trong đêm 14/02/2023, Trung tâm Y tế huyện Tây Sơn đã tiếp nhận bệnh nhân ở thị trấn Phú Phong nhập viện trong tình trạng nguy kịch, đau bụng dữ dội, thiếu máu nặng, chóng mặt, người tái nhợt, mạch, huyết áp khó đo, thở ngáp. Bệnh nhân được chẩn đoán shock mất máu do xuất huyết ổ bụng/theo dõi thai ngoài tử cung vỡ. Ngay lập tức, bệnh nhân được chỉ định mổ cấp cứu và truyền máu khẩn cấp (3 đơn vị máu 250ml - nhóm máu B), nếu không truyền máu kịp thời sẽ có nguy cơ tử vong.
Nhờ chẩn đoán chính xác, tiên lượng đúng tình trạng cấp cứu của người bệnh và tinh thần khẩn trương, trách nhiệm của ê kíp phẫu thuật; sự phối hợp đồng bộ, sau thời gian phẫu thuật, kíp mổ đã nhanh chóng phẫu thuật lấy thai vỡ, bệnh nhân được truyền máu kịp thời. Hiện tại, bệnh nhân đã dần ổn định sức khoẻ và qua cơn nguy kịch, đến sáng ngày 15/02/2023, bệnh nhân đã tỉnh táo, trò chuyện. Tập thể y, bác sĩ trực tiếp điều trị cứu sống bệnh nhân đã rất cố gắng, làm hết sức mình để cứu sống bệnh nhân thành công, đặc biệt là Bác sĩ chuyên khoa II - Nguyễn Thị Hồng Loan - Khoa phụ sản (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định) tăng cường về công tác tại Trung tâm Y tế huyện Tây Sơn.
Theo Bác sĩ Nguyễn Thị Hồng Loan: Mang thai ngoài tử cung là một rủi ro thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến tính mạng của người phụ nữ. Điều quan trọng ở trường hợp này là sản phụ được cấp cứu kịp thời ở tại đơn vị có nhiều chuyên khoa cùng phối hợp hỗ trợ điều trị kịp thời. Khi mang thai, sản phụ cần đến các cơ sở y tế để kiểm tra sức khỏe định kỳ. Bởi lẽ, sức khỏe của người mẹ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi cũng như việc sinh đẻ, nuôi con bằng sữa mẹ và chăm sóc con sau này. Thông qua việc khám thai định kỳ, bác sĩ sản khoa sẽ biết được tình trạng sức khỏe của người mẹ và thai nhi, từ đó giúp phát hiện và can thiệp sớm những bất thường, đảm bảo an toàn cho mẹ và bé.
Văn Phong