Tăng cường công tác phòng, chống đuối nước trẻ em

Thứ hai - 24/04/2023 16:51
Dù mới đầu mùa hè nhưng vừa qua trên địa bàn huyện Tây Sơn đã xảy ra 2 vụ đuối nước tại xã Tây Thuận và Bình Thuận, khiến 2 trẻ tử vong. Để phòng tránh, hạn chế tối đa hậu quả do đuối nước gây ra, huyện Tây Sơn đã triển khai nhiều hoạt động có ý nghĩa tuyên truyền phòng chống đuối nước nhằm trang bị cho trẻ em, thanh thiếu niên các kỹ năng cần thiết để bảo vệ bản thân trong môi trường nước.
Dạy bơi tại trường Tiểu học Bình Tường
Dạy bơi tại trường Tiểu học Bình Tường

Qua thống kê, trên địa bàn huyện có tổng số hơn 27.233 trẻ em, đa số trẻ em được bảo vệ tốt, có điều kiện thuận lợi để sinh sống, học tập, phát triển về mọi mặt. Trong 3 năm gần đây (từ 2021 đến nay) huyện Tây Sơn có 15 trẻ em bị đuối nước. Nguyên nhân chủ yếu là do trẻ em rủ nhau đi chơi trong mùa mưa lũ, chơi gần suối, ao sâu không có hàng rào, không có biển cảnh báo, cảnh giới những nơi có nguy cơ gây đuối nước trẻ em. Để bảo vệ trẻ em, UBND huyện đã ban hành các kế hoạch, công văn về việc triển khai công tác phòng, chống tai nạn thương tích trên địa bàn giai đoạn 2021 - 2030; các xã, thị trấn tích cực phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể huyện và các tổ chức tại địa phương tham gia quản lý chặt chẽ trẻ em trong thời gian không đến trường; đa dạng hóa hình thức truyền thông về trách nhiệm của gia đình, kiến thức, kỹ năng phòng, chống đuối nước cho cha mẹ, trẻ em, cộng đồng dân cư.
Xã Bình Thuận là địa phương gần đây nhất ghi nhận một trường hợp trẻ em bị đuối nước tử vong (vào tháng 4/2023). Ông Tạ Văn Thạnh - Phó Chủ tịch UBND xã Bình Thuận: Để không còn tình trạng thương tâm do đuối nước xảy ra, để các em học sinh có mùa hè vui khỏe, an toàn, bổ ích, Ủy ban nhân dân xã đã có kế hoạch cụ thể và phân công nhiệm vụ cho các bộ phận, các hội, đoàn thể tiến hành kiểm tra, rà soát để kịp thời phát hiện, loại bỏ các nguy cơ gây tai nạn thương tích, đuối nước, rơi, ngã và các nguy cơ gây mất an toàn khác đối với trẻ em tại địa bàn. Tuyên truyền, vận động hộ gia đình, người chăm sóc và trông giữ trẻ, các trường học trên địa bàn chủ động có các biện pháp khắc phục, phòng ngừa, cảnh giới, nhắc nhở để đảm bảo môi trường sống an toàn cho trẻ em, nhất là chủ động đưa con đi học bơi và học kỹ năng an toàn trong môi trường nước.
Để bảo vệ con em mình khỏi những nguy cơ đuối nước, hiện nay, nhiều bậc phụ huynh đã chủ động trang bị cho con em mình kỹ năng bơi và thoát hiểm dưới nước. Tại một số cơ sở, trường học tổ chức các khóa dạy bơi hè để giúp các em thực hành bơi dưới nước, hướng dẫn trẻ xử lý khi gặp các tình huống nguy hiểm khi bơi, kỹ năng sơ cấp cứu khi bị ngạt nước,…

 

2

Tổ chức giải bơi thiếu niên, nhi đồng để phòng, chống tai nạn đuối nước

Ông Lâm Văn Lành - Trưởng Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện: Để phòng tránh những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra và hạn chế tử vong do đuối nước đến mức thấp nhất, Phòng đã tham mưu UBND huyện chỉ đạo thủ trưởng các cơ quan triển khai thực hiện nghiêm chỉ thị số 23/CT-TTg ngày 26/5/2020 của Thủ tướng Chính phủ, về tăng cường các giải pháp bảo đảm thực hiện quyền trẻ em và bảo vệ trẻ em. Kế hoạch của UBND huyện về thực hiện chương trình phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em giai đoạn 2021 - 2030 trên địa bàn huyện. Trong công tác tuyên truyền vận động các ngành phải linh hoạt, đổi mới hình thức truyền thông giáo dục, vận động nhằm nâng cao kỹ năng về phòng, chống tai nạn, thương tích cho trẻ em trong gia đình, trường học.
Đối với UBND các xã, thị trấn, cần có sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa với các ngành chức năng, các tổ chức xã hội, đoàn thể, gia đình và nhà trường, xây dựng một môi trường an toàn cho trẻ; tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức cho mọi người trong cộng đồng. Đặc biệt, đối với các bậc phụ huynh, phải nâng cao ý thức quản lý, không để các em tự do tắm sông, ao hồ. Đối với gia đình cần phối hợp với nhà trường để quản lý chặt chẽ con em mình, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng học sinh trốn học hoặc những ngày nghỉ lễ kéo dài để bơi lội, tắm sông. Đồng thời, tăng cường kiểm tra rà soát, phát hiện kịp thời, loại bỏ các nguy cơ gây tai nạn, thương tích đuối nước, rơi, ngã và các nguy cơ mất an toàn khác tại địa bàn. Có biện pháp chủ động khôi phục, phòng ngừa, cảnh giới, nhắc nhở để đảm bảo môi trường sống an toàn cho trẻ em, gắn với trách nhiệm của người đứng đầu, đối với những vụ việc nghiêm trọng và có trẻ em tử vong. 
Với sự chỉ đạo kịp thời của UBND huyện, tin rằng các ban, ngành, đoàn thể và các địa phương trên địa bàn huyện Tây Sơn sẽ có sự phối hợp chặt chẽ trong việc tuyên truyền, giáo dục, nhắc nhở trẻ em nâng cao ý thức phòng, tránh đuối nước, để mùa hè thực sự trở thành thời gian nghỉ ngơi, vui chơi bổ ích và an toàn đối với trẻ em trên địa bàn.    
Văn Phong

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

LỜI CHÀO MỪNG
Lời chào mừng
Liên kết Web
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập13
  • Hôm nay7,036
  • Tháng hiện tại140,288
  • Tổng lượt truy cập6,250,794
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây