Nỗ lực thực hiện giảm nghèo, đào tạo nghề và giải quyết việc làm

Thứ sáu - 10/03/2023 08:51
Trong những năm qua, công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm và chính sách an sinh xã hội được huyện tập trung vào việc chăm lo sức khỏe cộng đồng, thực hiện bảo hiểm y tế cho người dân, khám, chữa bệnh cho người nghèo và các đối tượng yếu thế, chăm sóc các bà mẹ và trẻ em, cứu trợ xã hội, thực hiện phúc lợi xã hội; đặc biệt là những nỗ lực đào tạo, giải quyết việc làm đã đạt được những kết quả tích cực.
Tư vấn việc làm cho thanh niên tại huyện Tây Sơn
Tư vấn việc làm cho thanh niên tại huyện Tây Sơn

Hàng năm, huyện ban hành các kế hoạch, triển khai và đẩy mạnh thực hiện các chính sách an sinh xã hội, đào tạo, giải quyết việc làm, đảm bảo cho các đối tượng được thụ hưởng tiếp cận chính sách của nhà nước được đầy đủ và kịp thời, từng bước giúp cho đời sống của người dân ổn định và ngày càng được nâng lên. Trong năm 2022 kết quả giảm tỷ lệ hộ nghèo trên toàn huyện là 4,82%, giảm 1,52%, đạt so với Nghị quyết HĐND huyện đề ra. Có được kết quả trên, huyện đã tập trung nhiều hoạt động giải quyết các chế độ, chính sách thiết yếu cho hộ nghèo và cận nghèo. Công tác tổ chức tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ làm công tác giảm nghèo tại các xã, thị trấn được đẩy mạnh.
Đối với công tác đào tạo nghề cho lao động, ngay từ đầu năm, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện đã tham mưu UBND huyện ban hành Kế hoạch số 25/KH-UBND ngày 08/02/2023 về triển khai thực hiện công tác đào tạo nghề cho người lao động trên địa bàn huyện; các văn bản chỉ đạo đến các ngành, UBND các xã, thị trấn, đẩy mạnh công tác đào tạo nghề, chú trọng đào tạo nghề cho lao động có chất lượng gắn với giải quyết việc làm tại chỗ và xuất khẩu lao động trong hộ nghèo và các đối tượng khác. Lồng ghép công tác đào tạo nghề vào quá trình thực hiện các kế hoạch, chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương; thực hiện kịp thời và đầy đủ các chính sách hỗ trợ đào tạo nghề cho người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, người thuộc hộ mới thoát nghèo, người lao động có thu nhập thấp. Nâng cao trách nhiệm của các cấp chính quyền, sự phối hợp của các tổ chức hội đoàn thể trong công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia học nghề, kết quả trong năm 2022 đã đào tạo nghề cho 452 lao động, đạt Nghị quyết HĐND huyện đề ra.
Đối với công tác xuất khẩu lao động, giải quyết việc làm: Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện đã tham mưu cho UBND huyện ban hành Kế hoạch số 31/KH-UBND ngày 09/02/2023 về triển khai công tác đưa người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài trên địa bàn huyện. Phối hợp với các ban ngành đoàn thể, các cơ quan đơn vị, UBND các xã, thị trấn và Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Bình Định, một số doanh nghiệp được Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội cấp phép hoạt động tuyển lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài trên địa bàn huyện, tổ chức 6 - 8 đợt tuyên truyền trực tuyến, mở các sàn giao dịch việc làm lưu động, “Ngày hội việc làm” tại các xã, thị trấn để tư vấn giới thiệu việc làm và tư vấn về công tác đưa người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài đến lao động nông thôn trên địa bàn huyện. Trong năm 2022 có 75 người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng lao động, thị trường lao động chủ yếu ở Nhật Bản, đạt so với Nghị quyết HĐND huyện đề ra.
Đối với chính sách an sinh xã hội: Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, lựa chọn hình thức, nội dung tuyên truyền phù hợp với từng đối tượng cụ thể nhằm nâng cao nhận thức của người dân, tích cực, tự giác tham gia BHYT, BHXH; tổ chức đối thoại trực tiếp với người lao động, người dân và doanh nghiệp để giải đáp, tư vấn chính sách BHYT, BHTN; thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách tín dụng ưu đãi, y tế, giáo dục, nhà ở, hỗ trợ phát triển sản xuất cho hộ nghèo đảm bảo đúng quy định và đạt hiệu quả cao. Tạo điều kiện cho người nghèo tiếp cận các dịch vụ xã hội. Tiếp tục phối hợp với Bảo hiểm xã hội huyện, các cơ quan, đơn vị liên quan, UBND các xã, thị trấn trong năm 2023, phấn đấu phát triển đối tượng tham gia BHYT đạt 95% dân số, đối tượng tham gia BHXH đạt 10,6% số người trong độ tuổi lao động.
Đồng chí Bùi Văn Mỹ - Phó Chủ tịch UBND huyện: Năm 2023, huyện Tây Sơn tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững gắn với thực hiện các nội dung kế hoạch thực hiện các chương trình hành động của Huyện ủy thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần XXI về phát triển nông nghiệp bền vững gắn với chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và các làng nghề, phát triển thương mại, dịch vụ và du lịch, tạo cơ hội cho lao động nghèo được tham gia và có việc làm ổn định để tăng thu nhập góp phần giảm nghèo nhanh và bền vững, phấn đấu giảm tỷ lệ nghèo đa chiều trên toàn huyện là 1,5%, theo Nghị quyết HĐND huyện đề ra. Tập trung đào tạo các nghề thuộc lĩnh vực phi nông nghiệp, nông nghiệp và một số ngành nghề có thế mạnh của địa phương, phấn đấu đào tạo nghề khoảng trên 400 lao động trên địa bàn huyện, số lao động qua đào tạo có việc làm hoặc tự tạo việc làm trên 85%. Tập trung triển khai nhân rộng các mô hình đào tạo nghề gắn với nhu cầu ở các doanh nghiệp, làng nghề, vùng chuyên canh. Ưu tiên tổ chức đào tạo nghề đối với lao động thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo, người thuộc hộ mới thoát nghèo, người lao động có thu nhập thấp. Tiếp tục tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác đưa người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài. Thông tin đầy đủ về chế độ, chính sách hỗ trợ cho người lao động tham gia đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, điều kiện tuyển chọn, điều kiện làm việc, sinh hoạt và thu nhập của người lao động ở các thị trường lao động, hiệu quả của việc tham gia lao động có thời hạn ở nước ngoài. Tăng cường tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động trên địa bàn huyện; thực hiện công tác đưa người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài đảm bảo chỉ tiêu giao, quan tâm giới thiệu các thị trường lao động có uy tín và thu nhập cao, ổn định, tạo việc làm mới cho 2.000 lao động.
Văn Phong

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

LỜI CHÀO MỪNG
Lời chào mừng
Liên kết Web
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập117
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm114
  • Hôm nay4,502
  • Tháng hiện tại135,115
  • Tổng lượt truy cập4,084,523
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây