Văn hóa - Thể thao huyện Tây Sơn: 01 năm nhìn lại

Thứ hai - 30/01/2023 13:36
Dù chịu nhiều tác động tiêu cực của dịch bệnh Covid-19 và tình hình biến động giá cả nhưng năm 2022, Ngành văn hóa - thể thao huyện đã ghi nhận nhiều dấu ấn tích cực; thể hiện sự nỗ lực vượt khó của toàn ngành trong việc thực hiện các nhiệm vụ được giao, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện.
Quang cảnh Lễ khai mạc Đại hội TDTT huyện lần thứu VIII năm 2021 - 2022

Theo đó, công tác văn hóa - thể thao (VHTT) của huyện đã được các cấp ủy Đảng, chính quyền quan tâm chỉ đạo và đạt được kết quả tích cực. Nổi bật phải kể đến những dấu ấn tích cực của thể thao huyện trong năm qua. Huyện đã tổ chức thành công Đại hội Thể dục thể thao (TDTT) huyện Tây Sơn lần thứ VIII năm 2021 - 2022. Đăng cai tổ chức thành công giải Bóng chuyền nữ và Vòng loại Giải Bóng đá Đại hội TDTT tỉnh Bình Định lần thứ IX năm 2022. Tại Đại hội Thể dục thể thao tỉnh Bình Định lần thứ IX năm 2022, huyện Tây Sơn tham gia 16/16 môn thi đấu, với tổng số 150 vận động viên, đạt 19 huy chương Vàng, 20 huy chương Bạc, 28 huy chương Đồng, với số điểm thuyết phục 601 điểm, vinh dự xếp từ Nhất toàn đoàn. Huyện Tây Sơn tự hào là đơn vị liên tiếp 03 kỳ Đại hội đạt ngôi vị Nhất toàn đoàn.

2

Giải bóng đá nữ thanh niên được huyện tổ chức lần đầu tiên thu hút đông đảo thanh niên tham gia

Không chỉ chú trọng hoạt động trọng tâm là Đại hội TDTT, Huyện cũng đã chỉ đạo tổ chức Ngày hội Văn hóa - Thể thao cấp huyện và thành lập Đoàn diễn viên, vận động viên tham gia có hiệu quả Ngày hội Văn hóa - Thể thao các dân tộc thiểu số miền núi tỉnh Bình Định lần thứ XVI. Phối hợp tổ chức thành công Hội thao truyền thống Ngân hàng AGribank chi nhánh Bình Định lần thứ X năm 2022 do chi nhánh Tây Sơn đăng cai. Chỉ đạo tổ chức giải bóng chuyển giáo viên, học sinh toàn ngành giáo dục huyện. Ngoài ra, đã tổ chức thành công buổi tọa đàm về bảo tồn và phát huy giá trị Võ cổ truyền Tây Sơn với sự tham gia của đại biểu Trung tâm võ thuật cổ truyền tỉnh và các đại võ sư, huấn luyện viên trên địa bàn huyện; tổ chức 01 lớp tập huấn nghiệp vụ trọng tài, giám định và kỹ năng đánh của võ cổ truyền khi luật mới có hiệu lực; phối hợp tổ chức giao đấu các lò võ trên địa bàn huyện một tháng lần; qua đó, góp phần nâng cao nhận thức về tầm giá trị của võ cổ truyền Tây Sơn, góp phần bảo tồn, kế thừa và phát triển võ cổ truyền huyện. Bên cạnh đó, tổ chức các hoạt động thi đấu thể thao giao lưu với thị xã An Khê (tỉnh Gia Lai), thành phố Qui Nhơn, thị xã An Nhơn và huyện Vĩnh Thạnh,… Bên cạnh đó, huyện cũng đã tiếp nhận và tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, thể thao cấp tỉnh trên địa bàn. Qua các hoạt động, đã thu hút đông đảo các thành phần, lực lượng tham gia, góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần, cổ vũ, động viên các tầng lớp nhân dân thi đua lao động sản xuất, rèn luyện TDTT, nâng cao sức khỏe.
Trên lĩnh vực văn hóa, đã phối hợp với các đơn vị, địa phương tổ chức tốt các Lễ giỗ, lễ dâng hoa - dâng dương nhân dịp các ngày lễ, ngày kỉ niệm trọng đại như: Kỷ niệm 233 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa (1789 - 2023); 55 năm vụ Thảm sát Bình An; Lễ tưởng niệm 135 năm Ngày mất Mai Xuân Thưởng; 56 năm Chiến thắng Thuận Hạnh; 57 năm Chiến thắng Thuận Ninh,... phục vụ cờ, hoa, nghi thức tổ chức đón các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước về thăm, làm việc tại Tây Sơn; duy trì sinh hoạt hàng tháng câu lạc bộ (CLB) bài chòi cấp huyện và các CLB bài chòi cấp xã; tham gia Liên hoan CLB bài chòi dân gian Bình Định mở rộng năm 2022; Phối hợp tổ chức thành công các sự kiện, hoạt động của các ngành, địa phương, đơn vị.

Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá”, xây dựng nếp sống văn minh được triển khai rộng rãi và đạt kết quả tích cực, có 76/76 khu dân cư được công nhận văn hóa, đạt 100%; 93,8% gia đình được công nhận danh hiệu gia đình văn hóa; đề nghị  Liên đoàn lao động tỉnh xét, công nhận “Cơ quan đạt chuẩn văn hóa”; “Đơn vị đạt chuẩn văn hóa”; “Doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa” 5 năm, giai đoạn 2018 - 2022 cho 127 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Đồng thời tích cực triển khai công tác chống bạo lực gia đình; giáo dục đạo đức lối sống trong gia đình; tổ chức các hoạt động hưởng ứng ngày quốc tế Hạnh phúc 20/3, ngày Gia đình Việt Nam 28/6, ngày thế giới phòng chống bạo hành giới.

3

Văn hóa của người đồng bào Ba Na được duy trì và phát huy

Để tiếp tục phát triển văn hóa, đẩy mạnh phong trào TDTT trong năm 2023. Ngay từ cuối năm 2022, UBND huyện đã chỉ đạo ngành Văn hóa - Thể thao ra soát, tham mưu ban hành Kế hoạch tổ chức các hoạt động trọng tâm năm 2023 sát, hợp với tình hình. Xác định xây dựng và phát triển văn hóa là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, vì vậy, huyện tiếp tục đẩy mạnh phối hợp với các ban, ngành, địa phương, tăng cường công tác tuyên truyền, huy động sự vào cuộc mạnh mẽ của các tầng lớp nhân dân, các nguồn lực xã hội để góp phần xây dựng văn hóa thật sự trở thành động lực cho sự phát triển bền vững của huyện nhà nói riêng, đất nước nói chung. Ông Bùi Văn Mỹ - Phó Chủ tịch UBND huyện: Vừa qua, huyện đã tổ chức tốt các hoạt động văn hóa - thể thao mừng Đảng - mừng Xuân Quý Mão 2023 để tạo khí thế thi đua sôi nổi ngay từ đầu năm. Bên cạnh những hoạt động trọng tâm theo kế hoạch, huyện tiếp tục chú trọng tổ chức các hoạt động từ cấp cơ sở để phát triển phong trào văn hóa, văn nghệ, TDTT quần chúng sâu rộng trong nhân dân. Khôi phục và phát triển các loại hình văn hóa truyền thống như bài chòi dân gian. Nâng cao chất lượng phong trào tập luyện võ cổ truyền. Duy trì phong trào tập luyện và thi đấu các môn thể thao truyền thống; chú trọng những bộ môn chúng ta có điều kiện phát triển nhưng phong trào chưa mạnh như bơi, cầu lông, bóng bàn. Đặc biệt, chú trong tổ chức các hoạt động văn hóa - thể thao trong lực lượng thanh thiếu niên, học sinh. Từ đó, tạo nguồn kế cận để giữ vững và phát triển phong trào văn hóa - thể thao huyện nhà một cách vững chắc.