Tập huấn về các kỹ năng, phương pháp chăm sóc, phục hồi chức năng cho người tâm thần, trẻ em tự kỷ và người rối nhiễu tâm trí

Thứ năm - 24/08/2023 09:28
Ngày 23/8/2023 Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện đã phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh tổ chức hội nghị tập huấn về các kỹ năng, phương pháp chăm sóc, phục hồi chức năng đối với người tâm thần, trẻ em tự kỷ và người rối nhiễu tâm trí cho người thân, người chăm sóc các đối tượng là người tâm thần, trẻ tự kỷ và người rối nhiễu tâm trí của các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.
Quang cảnh buổi tập huấn

Tham dự buổi tập huấn có đồng chí Nguyễn Thị Thế Vy - Trưởng phòng Bảo trợ xã hội, Sở Lao động -Thương binh và Xã hội tỉnh cùng các đồng chí là chuyên viên Phòng Bảo trợ xã hội; Bác sĩ Chuyên khoa I Huỳnh Mộng Đức - Phó Giám đốc Bệnh viện tâm thần tỉnh Bình Định; đồng chí Lâm Văn Lành - Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện và hơn 150 đại biểu là Cộng tác viên Công tác xã hội và người thân, người chăm sóc các đối tượng là người tâm thần, trẻ tự kỷ và người rối nhiễu tâm trí của các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.
Chương trình trợ giúp xã hội và phục hồi chức năng cho người tâm thần, trẻ em tự kỷ và người rối nhiễu tâm trí dựa vào cộng đồng được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1929/QĐ-TTg ngày 25/11/2020 thực hiện trong giai đoạn 2021-2030; UBND tỉnh Ban hành Quyết định số 676/QĐ-UBND ngày 9/3/2021 để thực hiện chương trình này trong giai đoạn 2021 - 2030 trên địa bàn tỉnh Bình Định; UBND huyện ban hành Quyết định số 1690/QĐ-UBND ngày 14/4/2021 về việc Ban hành Kế hoạch thực hiện Chương trình trợ giúp xã hội và phục hồi chức năng cho người tâm thần và người rối nhiễu tâm trí dựa vào cộng đồng trên địa bàn huyện giai đoạn 2021 - 2030. Thực hiện Kế hoạch số 34/KH-UBND ngày 14/2/2023 của UBND huyện về việc triển khai thực hiện Chương trình trợ giúp xã hội và phục hồi chức năng cho người tâm thần, trẻ em tự kỷ và người rối nhiễu tâm trí dựa vào cộng đồng.
Tại đây, các đại biểu tham dự được nghe các báo cáo viên báo cáo các chuyên đề như: Tổng quang về kỹ năng, cách chăm sóc, phục hồi chức năng cho người tâm thần, trẻ tự kỷ, người rối nhiễu tâm trí; Triển khai một số nội dung cơ bản Chương trình trợ giúp xã hội và phục hồi chức năng cho người tâm thần, trẻ em tự kỷ và người rối nhiễu tâm trí dựa vào cộng đồng  giai đoạn 2021-2030; Hướng dẫn một số chính sách trợ giúp xã hội đố với đối tượng bảo trợ xã hội hiện nay,...
Thông qua buổi tập huấn, nhằm nâng cao hiểu biết của gia đình, người thân của người tâm thần, trẻ em tự kỷ, người rối nhiễu tâm trí về hệ thống chính sách trợ giúp đối với nhóm đối tượng này; hướng dẫn phương pháp, kỹ năng chăm sóc, phục hồi chức năng cho người tâm thần, trẻ em tự kỹ, người rối nhiễu tâm trí tại gia đình và cộng đồng. Đây cũng là dịp để người dân được trao đổi, giải đáp thắc mắc trong việc thực hiện các chính sách liên quan và chia sẽ kinh nghiệm trong việc chăm sóc phục hồi chức năng cho người tâm thần, trẻ em tự kỷ và người rối nhiễu tâm trí. Qua đó, giúp cho bà con có thêm kiến thức về chăm sóc sức khỏe, phục hồi chức năng cho người thân của mình đúng cách và có thể làm thuyên giảm đi bệnh tật./.
Võ Công Diện