Tích cực diệt chuột, bảo vệ lúa vụ Đông Xuân

Thứ tư - 21/02/2024 08:50
Vui xuân không quên nhiệm vụ, những ngày qua, bà con nông dân huyện Tây Sơn tiếp tục ra đồng diệt chuột bảo vệ lúa Đông Xuân 2023 - 2024, quyết tâm giành thắng lợi vụ sản xuất chính này.
Đào hang, hun khói diệt chuột; một số ruộng lúa được vây lưới để tránh chuột gây hại

Để có được 10 sào lúa xuân xanh tốt, ông Nguyễn Văn Cường (thôn Phú Hưng, xã Bình Tân) đã phải đổ rất nhiều công sức trong việc thực hiện các biện pháp diệt chuột. Thường xuyên thăm đồng, tìm các hang chuột để bỏ thuốc diệt chuột, dùng nơm chụp bắt chuột, kết hợp đổ nước vào hang, hun khói để diệt chuột. Tại một số đồng gần bờ rào, ven gò, phải mua lưới vây xung quanh để tránh chuột vào cắn phá. Với kinh nghiệm nhiều năm và khả năng diệt chuột sành sỏi, không chỉ diệt chuột trên đồng nhà, mà còn nhiệt tình hướng dẫn, cùng bà con tô chức diệt chuột trên các cánh đồng ở xóm một cách hiệu quả.
Vụ lúa Đông Xuân năm nay, xã Bình Tân sản xuất 250 ha, ông Phạm Ngọc Sang - Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Bình Tân: Ngay từ đầu vụ, hội đã phối hợp với UBND xã tổ chức tập huấn các biện pháp tiêu diệt chuột, bảo vệ cây trồng vụ xuân năm 2023. Cùng với đó, phát động phong trào ra quân diệt chuột, vận động bà con  thực hiện diệt chuột thường xuyên, đúng phương pháp và trên diện rộng.
Để khuyến khích bà con ra đồng diệt chuột, huyện Tây Sơn hỗ trợ thu mua đuôi chuột với giá 2.000 đồng/ đuôi, đồng thời khuyến khích các địa phương trích thêm kinh phí để hỗ trợ thu mua đuôi chuột, từ 2.000 đồng - 3.500 đồng/ đuôi. Từ đầu vụ đến nay, đã thu mua hơn 27.000 đuôi chuột
Ông Nguyễn Văn Khánh - Phó Chủ tịch UBND huyện: Nhờ sự tích cực của ngành nông nghiệp và bà con nông dân nên hơn 5.100 ha lúa Đông Xuân giai đoạn đòng trổ trên địa bàn huyện vẫn sinh trường phát triển khá tốt. Tuy nhiên, tình hình chung, năm 2023 vừa qua, thời tiết mưa ít, đồng ruộng ít bị ngập úng; do đó chuột sinh sôi, phát triển mạnh, hiện tại, trên địa bàn vẫn có khoảng 15 ha lúa bị chuột cắn phá từ 2 - 5%, cục bộ có diện tích chuột cắn phá lên đến 15%. Giai đoạn lúa chín sắp đến, chuột sẽ tiếp tục gây hại mạnh, bên cạnh đó, thời tiết hiện nay thường có sương mù vào sáng sớm nên diện tích lúa nhiễm đạo ôn lá, cổ lá cũng có khả năng tăng cao; huyện chỉ đạo ngành nông nghiệp huyện, các địa phương thường xuyên kiểm tra đồng ruộng, dự tính dự báo kịp thời, hướng dẫn bà con cách phòng trị hiệu quả, thu hoạch cây lúa năng suất cao.