Lễ tưởng niện 134 năm ngày mất nhà yêu nước Mai Xuân Thưởng (1887 - 2021)

Thứ ba - 25/05/2021 16:58
Sáng ngày 25/5, tại Lăng Mai Xuân Thưởng, Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN huyện tổ chức Lễ dâng hoa - dâng hương tưởng niệm 134 năm ngày mất nhà yêu nước Mai Xuân Thưởng (1887 - 2021).
Dâng hoa - dâng hương tưởng niệm ngày mất nhà yêu nước Mai Xuân Thưởng

Đến dự lễ có lãnh đạo Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh; Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN huyện; Thường trực Đảng ủy, HĐND, UBND, xã Bình Tường và đông đảo nhân dân.
Nhà yêu nước Mai Xuân Thưởng là người thôn Phú Lạc, xã Bình Thành, huyện Bình Khê, tỉnh Bình Định. Năm 1877, ông đỗ tú tài, đến năm 1884 đỗ cử nhân tại trường Bình Định. Năm 1885, ông cùng Đào Doãn Địch phát động cuộc khởi nghĩa chống thực dân Pháp xâm lược. Giặc Pháp bị đánh nhiều trận dữ dội, chúng phải dùng đến thủ đoạn bắt mẹ của ông tra tấn độc ác và đàn áp nhân dân ở quê ông. Đau xót trước tình cảnh đó, ông ra nạp mình để cứu mẹ và nhân dân vô tội. Chúng bắt giam và xử chém ông vào ngày 15/4 năm Đinh Hợi 1887. Thi hài Nhà yêu nước được nhân dân mai táng tại quê nhà (thôn Phú Lạc, xã Bình Thành), sau đó được cải táng tại ngọn đồi cao thuộc thôn Hòa Sơn, xã Bình Tường, nơi khi xưa Mai Xuân Thưởng chọn làm căn cứ chống Pháp. Nơi này hiện là Di tích lịch sử Lăng Mai Xuân Thưởng.
Tại buổi lễ, lãnh đạo và nhân dân đã ôn lại công lao của nhà yêu nước Mai Xuân Thưởng trong lịch sử dân tộc. Sau lễ tưởng niệm, lãnh đạo huyện, xã và nhân dân đã thành kính dâng hoa, dâng hương lên Điện thờ và Lăng Mai Xuân Thưởng trong khuôn viên khu di tích và tổ chức Lễ giỗ Mai Xuân Thưởng theo nghi thức cổ truyền.
Tín Trọng