Sơ kết công tác phòng chống dịch Covid-19

Thứ sáu - 23/04/2021 09:22
Chiều ngày 22/4/2021, UBND huyện tổ chức sơ kết công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện (đợt 3 từ ngày ngày 01/01/2021 - 31/3/2021).
Khen thưởng cá nhân đã có thành tích đột xuất trong công tác phòng chống dịch Covid-19

Dự hội nghị có đồng chí Huỳnh Hồ Hoài Nam - Phó bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Phan Chí Hùng - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 huyện; đồng chí Trần Văn Hùng - Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND huyện; Thường trực UBMTTQVN huyện; thành viên Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19; Lãnh đạo UBND các xã, thị trấn; Trưởng trạm Y tế các xã, thị trấn.
Thời gian qua, nhờ có sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, sự chủ động, tự giác của cả cộng đồng nên công tác phòng chống dịch trên địa bàn huyện Tây Sơn đạt hiệu quả cao.  Theo đó, trong thời gian 3 tháng đầu năm, huyện Tây Sơn đã ban hành 24 văn bản gồm 02 công điện khẩn, 16 công văn, 04 quyết định, 02 thông báo để chỉ đạo, triển khai thực hiện công tác phòng chống dịch Covid-19. Ngay khi dịch bệnh phát sinh ở các tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh,... đặc biệt là khi xuất hiện ca bệnh ở tỉnh Gia Lai (giáp ranh với huyện), UBND huyện đã khẩn trương kiện toàn tổ phản ứng nhanh để chủ động ứng phó với các tình huống, với mục tiêu phát hiện sớm, xử lý kịp thời các trường hợp mắc Covid-19, hạn chế đến mức thấp nhất tỷ lệ mắc và tử vong; thành lập chốt kiểm tra, phòng chống dịch Covid-19 tại khu vực giáp ranh huyện và tỉnh Gia Lai để kiểm soát người, phương tiện từ các vùng dịch đến và qua địa bàn huyện; duy trì 02 khu cách ly tập trung tâm Huấn luyện Quân sự quốc gia 2 và Trung tâm Y tế huyện (cơ sở cũ). UBND huyện đã chi gần 230 triệu đồng để mua sắm các vật tư, trang thiết bị phục vụ công tác phòng chống dịch. Phân bổ 469 triệu đồng kinh phí dự phòng ngân sách huyện để phục vụ hoạt động chốt kiểm tra phòng, chống dịch Covid-19 tại xã Tây Thuận. Công tác vệ sinh tiêu độc khử trùng tại các cơ quan, đơn vị, trường học và các khu vực công cộng được quan tâm thực hiện thường xuyên. Công tác giám sát dịch bệnh tại cộng đồng được tăng cường. Công tác theo dõi, giám sát và thực hiện các biện pháp cách ly y tế đảm bảo kịp thời, đúng quy định với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”,... Thực hiện chỉ đạo về công tác khai báo và cách ly y tế, từ ngày 21/1/2021 -31/3/2021, toàn huyện có 18.612 người khai báo y tế. Tổ chức cách ly tại nhà 2.191 người, 170 trường hợp cách ly tập trung, 03 trường hợp cách ly tại cơ sở y tế. Hiện nay 2364 trường hợp đã hoàn thành cách ly. Ngoài ra, đã lấy mẫu xét nghiệm tổng cộng 94 trường hợp nghi ngờ mắc Covid 19 gửi Trung tâm kiểm soát bệnh tật của tỉnh, kết quả xét nghiệm tất cả các mẫu đều âm tính. Huyện cũng đã rà soát, lập danh sách 129 trường hợp người địa phương xuất cảnh sang các nước Đông Nam Á, Trung Quốc, tiến hành làm việc với thân nhân 129 trường hợp này, yêu cầu gia đình nhắc nhở thân nhân không nhập cảnh trái phép về Việt Nam, hoặc trốn cách ly y tế khi nhập cảnh; xác định và thông báo cho lực lượng y tế các xã, thị trấn 54 trường hợp đã nhập cảnh về nước để chủ động các biện pháp theo dõi y tế, cách ly y tế theo quy định khi họ về lại địa phương  Đặc biệt, công tác thông tin, tuyên truyền về công tác phòng chống dịch Covid 19, tuyên truyền về  thông điệp 5K của bộ Y tế, các khuyến cáo và quy định về phòng chống dịch được đẩy mạnh với nhiều nội dung và hình thức phong phú, thiết thực...mang lại hiệu quả tích cực trong công tác phòng chống dịch của địa phương. Trên địa bàn huyện tính đến nay chưa có trường hợp mắc Covid-19.
Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phan Chí Hùng - Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 huyện yêu cầu thời gian tới, các cấp, ngành trên địa bàn huyện cần tiếp tục quán triệt sâu sắc Chỉ thị của tỉnh về thực hiện mục tiêu kép vừa sẵn sàng phòng, chống dịch vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội trong trạng thái bình thường mới. Tiếp tục tuyên truyền, vận động, hướng dẫn nhân dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của ngành y tế và chỉ đạo của cấp trên. Đồng thời, chuẩn bị sẵn sàng các phương án, vật tư hóa chất phòng chống dịch. Nắm chắc tình hình diễn biến của dịch để chỉ đạo kịp thời công tác phòng chống dịch, đảm bảo chủ động, hiệu quả. Tổ chức tiêm phòng vắc xin Covid-19 cho các nhóm đối tượng có nguy cơ cao, lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch theo chỉ đạo của tỉnh, kiên quyết không để dịch Covid-19 xảy ra trên địa bàn huyện.
Tại hội nghị, UBND đã khen thưởng 8 tập thể, hộ gia đình; 19 cá nhân đã có thành tích đột xuất xuất sắc trong công tác phòng chống dịch Covid-19./.