Phòng, chống bạo lực gia đình trên địa bàn huyện

Thứ hai - 25/01/2021 16:51
Ngày 25/01/2021, UBND huyện ban hành Văn bản số 70/UBND-VX về việc triển khai nhiệm vụ phòng, chống bạo lực gia đình trên địa bàn huyện năm 2021
Ảnh minh họa - nguồn internet

Thực hiện công văn số 337/UBND-VX ngày 19/01/2021 của UBND tỉnh Bình Định về việc triển khai nhiệm vụ phòng, chống bạo lực gia đình trên địa bàn tỉnh trong năm 2021, Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các phòng, ban, ngành, đoàn thể huyện, UBND các xã, thị trấn tập trung triển khai thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm về phòng, chống bạo lực gia đình trên địa bàn huyện năm 2021, cụ thể như sau:
1. Tiếp tục triển khai Chỉ thị số 08/CT-TTg ngày 04 tháng 02 năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh công tác phòng, chống bạo lực gia đình và các văn bản liên quan theo quy định của pháp luật hiện hành. Trong đó, tăng cường phối hợp liên ngành và tập trung triển khai các giải pháp phòng, chống bạo lực gia đình theo chức năng, nhiệm vụ của từng cơ quan, đơn vị, địa phương.
2. Phòng Văn hóa và Thông tin huyện: Chủ động phối hợp với các cơ quan chuyên môn tổ chức thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống bạo lực gia đình. Tổ chức các hoạt động và triển khai hiệu quả công tác quản lý nhà nước về phòng, chống bạo lực gia đình. Phối hợp với Ban Tuyên giáo Huyện ủy, Trung tâm Văn hóa - Thông tin - Thể thao huyện, chính quyền các địa phương đa dạng hóa hình thức, đối tượng tuyên truyền về phòng, chống bạo lực gia đình. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phòng, chống bạo lực gia đình trên các phương tiện truyền thông đại chúng, qua hệ thống truyền thanh ở cơ sở, công tác tuyên truyền cổ động trực quan và qua các ứng dụng trên điện thoại thông minh nhằm hỗ trợ các gia đình trang bị kiến thức, kỹ năng phòng ngừa bạo lực gia đình, hạn chế những ảnh hưởng tiêu cực từ bạo lực gia đình đến các mối quan hệ trong gia đình. Phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh bồi dưỡng, tập huấn nâng cao nghiệp vụ và kỹ năng cho cán bộ làm công tác gia đình ở cơ sở.
3. UBND các xã, thị trấn: Xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện các nhiệm vụ về công tác phòng, chống bạo lực gia đình trong năm 2021. Chỉ đạo lồng ghép nội dung phòng, chống bạo lực gia đình trong các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương giai đoạn 2021 - 2025. Tiếp tục phổ biến luật pháp, chính sách về phòng, chống bạo lực gia đình lồng ghép trong nội dung sinh hoạt của thôn, tổ dân phố, cụm dân cư. Duy trì, phát triển mô hình phòng, chống bạo lực gia đình và đánh giá hiệu quả hoạt động của các mô hình về phòng, chống bạo lực gia đình tại địa phương. Bố trí cán bộ làm công tác gia đình và xây dựng đội ngũ cộng tác viên về lĩnh vực gia đình ở cơ sở. Triển khai các giải pháp ngăn chặn kịp thời những điểm nóng về bạo lực gia đình ở địa phương; người đứng đầu chính quyền cấp xã chịu trách nhiệm trước  Ủy ban nhân dân huyện khi để xảy ra bạo lực gia đình trên địa bàn quản lý; kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện trách nhiệm của người đứng đầu chính quyền địa phương trong phòng, chống bạo lực gia đình; xử lý nghiêm đối tượng gây bạo lực gia đình và trường hợp dung túng, bao che hành vi bạo lực gia đình. Thực hiện chế độ báo cáo về tình hình và kết quả phòng, chống bạo lực gia đình trong Báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương khi báo cáo Hội đồng nhân dân cùng cấp.
Yêu cầu thủ trưởng các phòng, ban, ngành, đoàn thể huyện, chủ tịch UBND các xã, thị trấn khẩn trương chỉ đạo triển khai thực hiện các nội dung nêu trên. Trong quá trình thực hiện nếu có vướng mắc, phản ánh kịp thời về UBND huyện (qua Phòng Văn hóa và Thông tin huyện) để xem xét giải quyết./.
Quang Dương