Tăng cường chỉ đạo sản xuất vụ Đông Xuân 2020 - 2021

Thứ bảy - 05/12/2020 09:40
Ngày 04/12/2020, UBND huyện ban hành Văn bản số 1008/UBND-KTN về việc tăng cường chỉ đạo sản xuất vụ Đông Xuân 2020 - 2021
Quang cảnh triển khai sản xuất nông nghiệp năm 2021

Thực hiện Văn bản số 7800/UBND-KT ngày 23/11/2020 của UBND tỉnh Bình Định về việc tăng cường chỉ đạo sản xuất vụ Đông Xuân 2020 - 2021. Để thực hiện thắng lợi kế hoạch sản xuất và hạn chế thiệt hại do mưa lũ trong vụ Đông Xuân 2020 - 2021, Chủ tịch UBND huyện yêu cầu thủ trưởng các phòng, ban ngành liên quan và chủ tịch UBND các xã, thị trấn phối hợp triển khai thực hiện những nội dung sau:
1. Chủ tịch UBND các xã, thị trấn chỉ đạo xây dựng kế hoạch và triển khai sản xuất vụ Đông Xuân 2020 - 2021 phù hợp điều kiện địa phương; tiếp tục chỉ đạo thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa, đất mía kém hiệu quả sang cây trồng khác, góp phần nâng cao thu nhập trên đơn vị diện tích canh tác; chuẩn bị các điều kiện về giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật để chủ động triển khai sản xuất vụ Đông Xuân 2020 - 2021. Căn cứ lịch thời vụ và cơ cấu giống vụ Đông Xuân 2020 - 2021 của huyện, chỉ đạo xây dựng lịch thời vụ và cơ cấu giống phù hợp điều kiện thực tế; chủ động điều chỉnh thời điểm gieo sạ lúa khi dự báo có mưa lũ, hạn chế thiệt hại, hư hỏng giống đầu vụ; phối hợp với ngành nông nghiệp tăng cường chỉ đạo, hướng dẫn nông dân gieo sạ giống lúa trong cơ cấu, đảm bảo chất lượng, không gieo sạ bằng thóc thịt. Tiếp tục chỉ đạo duy trì và nâng cao hiệu quả cánh đồng mẫu lớn; phối hợp với Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện xây dựng các chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm theo Quyết định số 38/2019/QĐ-UBND của UBND tỉnh cho cây trồng có lợi thế của địa phương; chỉ đạo lồng ghép nguồn vốn các chương trình, dự án tiếp tục hỗ trợ giống lúa lai cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số; tổ chức ra quân diệt trừ chuột trước khi vào sản xuất vụ Đông Xuân 2020 - 2021; chỉ đạo các ngành và Hợp tác xã nông nghiệp có phương án chủ động ứng phó với thời tiết bất thường, khẩn trương khắc phục hậu quả mưa bão, nạo vét và tu bổ kênh mương kịp thời phục vụ sản xuất. Tăng cường phối hợp với Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh, của huyện để kiểm tra các tổ chức, cá nhân kinh doanh vật tư nông nghiệp trên địa bàn nhằm phục vụ sản xuất vụ Đông Xuân 2020 - 2021.
2. Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện: Phối hợp với UBND các xã, thị trấn triển khai kế hoạch sản xuất vụ Đông Xuân 2020 - 2021 đạt hiệu quả, nhất là theo dõi diễn biến thời tiết để chỉ đạo thời vụ, cơ cấu giống phù hợp, giảm thiểu thiệt hại do mưa lũ đầu vụ; tham mưu UBND huyện, hướng dẫn các địa phương thực hiện chính sách hỗ trợ để khôi phục sản xuất vùng bị thiệt hại do thiên tai theo Quyết định số 40/2018/QĐ-UBND ngày 20/7/2018 của UBND tỉnh đúng trình tự, thủ tục quy định. Phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn nông dân chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại trên cây trồng; xây dựng, nâng cao hiệu quả cánh đồng mẫu lớn, các chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm; xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện mô hình khuyến nông, các dự án, đề án lĩnh vực trồng trọt kịp thời và hiệu quả. Phối hợp với Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh thực hiện thanh tra, kiểm tra vật tư nông nghiệp (giống cây trồng, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật) trước khi vào vụ sản xuất; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến và triến khai thực hiện Luật Trồng trọt trên địa bàn huyện.
3. Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện tham mưu UBND huyện, bố trí kinh phí và hướng dẫn UBND các xã, thị trấn bố trí vốn đối ứng để thực hiện các chính sách, dự án theo đúng quy định.
4. Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện tăng cường điều tra, phát hiện, dự tính dự báo, hướng dẫn nông dân phòng trừ kịp thời các đối tượng sâu bệnh hại và thực hiện chế độ báo cáo gửi về Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Bình Định theo quy định.
5. Đề nghị các hội đoàn thể huyện phối hợp với ngành nông nghiệp và các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến chủ trương, chính sách, các giải pháp, biện pháp phòng trừ sâu bệnh,… đến hội viên, đoàn viên và nông dân biết, thực hiện./.
Quang Dương