Triển khai công tác bảo vệ môi trường và phòng chống dịch bệnh sau bão, lũ lụt

Thứ tư - 04/11/2020 10:20
Ngày 03/11,UBND huyện ban hành Văn bản số 912/UBND-KTN về việc triển khai công tác bảo vệ môi trường và phòng chống dịch bệnh sau bão, lũ lụt.
Ảnh minh họa

Thực hiện Công văn số 2700/STNMT-CCBVMT ngày 29/10/2020 của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Định về việc triển khai công tác bảo vệ môi trường và phòng chống dịch bệnh sau bão, lũ lụt. UBND huyện đề nghị Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện, Phòng Y tế huyện, Trung tâm y tế huyện và UBND các xã, thị trấn thực hiện một số nội dung như sau:
1. Đối với UBND các xã, thị trấn
- Tiến hành thống kê, rà soát các điểm có nguy cơ, sự cố sạt lở như: Bãi chôn lấp, hố chôn lấp rác thải sinh hoạt tạm thời; các kho chứa hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật; khu chăn nuôi tập trung; khu vực có điểm mỏ khai thác khoáng sản… tiến hành kiểm tra và có kế hoạch phòng ngừa, ứng phó và khắc phục sự cố (nếu có).
- Huy động các lực lượng (hội đoàn thể, đoàn thanh niên, dân quân,…) tiến hành thu dọn rác thải (cành lá cây đổ ngã, xác gia súc, gia cầm chết,…) phát sinh sau bão để vận chuyển về bãi chôn lấp rác thải theo quy định.
- Phối hợp với Trạm y tế xã, thị trấn tăng cường công tác tuyên truyền cho người dân về các biện pháp đảm bảo vệ sinh, sử dụng nguồn nước sinh hoạt hợp vệ sinh, áp dụng các biện pháp y tế để khử trùng nguồn nước nhằm đảm bảo sinh hoạt của người dân; phun hóa chất diệt trùng, tẩy uế; khơi thông cống rãnh, vùng nước tù đọng, vệ sinh sạch sẽ đường làng, ngõ xóm.
- Bố trí kinh phí đảm bảo xử lý các vấn đề ô nhiễm môi trường phát sinh sau bão lũ. Trường hợp vượt khả năng của địa phương, đề nghị UBND các xã, thị trấn đề xuất nhu cầu cụ thể về hỗ trợ xử lý ô nhiễm môi trường sau bão, lũ lụt gửi về UBND huyện (thông qua Phòng Tài nguyên và Môi trường) để tổng hợp, đề xuất.
2. Giao Phòng Y tế huyện, Trung tâm Y tế huyện phối hợp với các ngành chức năng liên quan và UBND các xã, thị trấn hướng dẫn các biện pháp vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh sau bão lũ.
3. Giao Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện hướng dẫn UBND các xã, thị trấn xử lý, khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường sau bão lũ theo Hướng dẫn của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Định tại Văn bản số 2700/STNMT-CCBVMT ngày 29/10/2020.
Quang Dương