Thường trực Huyện ủy làm việc Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới huyện

Thứ bảy - 05/06/2021 08:10
Chiều 04/6, Thường trực Huyện ủy làm việc với Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới huyện về kết quả thực hiện xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, huyện đạt chuẩn nông thôn mới trên địa bàn huyện 5 tháng đầu năm 2021 và nhiệm vụ, giải pháp trong thời gian tới.
Quang cảnh làm việc Thường trực Huyện ủy với BCĐ xây dựng NTM huyện

Tham gia buổi làm việc có các đồng chí Lê Bình Thanh - Bí thư Huyện ủy; đồng chí Huỳnh Hồ Hoài Nam - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Phan Chí Hùng - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Huyện  ủy; Thành viên Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới huyện; Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND các xã Bình Thành, Bình Tân, Vĩnh An và Tây Phú.
Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới huyện, hiện nay huyện Tây Sơn còn 03 xã chưa đạt chuẩn nông thôn mới, đến cuối năm 2021 này có 2 xã Bình Thành và Bình Tân phấn đấu về đích. Riêng xã Vĩnh An phấn đấu về đích cuối năm 2023.
Năm 2020, xã Bình Thành đạt 18/19 tiêu chí, còn lại tiêu chí Quốc phòng và An ninh chưa đạt. Qua đánh giá sơ bộ hiện tại cơ bản đạt 19/19 tiêu chí. Riêng chỉ tiêu 19.2 của tiêu chí Quốc phòng và An ninh, xã đang đề nghị ngành công an thẩm tra cho ý kiến. Xã đã chuẩn bị hồ sơ đề nghị thẩm tra, xét công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2021. Đối với xã Bình Tân, năm 2020 đạt 16/19 tiêu chí, còn lại 03 tiêu chí chưa đạt gồm: Trường học; Cơ sở vật chất văn hóa và tiêu chí Môi trường và An toàn thực phẩm. Trong 5 tháng đầu năm 2021, Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới huyện đã tập trung chỉ đạo xã Bình Tân đẩy mạnh tuyên truyền vận động, tổ chức thu gom rác thải sinh hoạt trong khu dân cư; tiếp tục vận động hộ dân đầu tư xây dựng 03 công trình vệ sinh và công trình xử lý chất thải trong chăn nuôi; xây dựng bể thu gom, nhà chứa vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật; triển khai công tác giải phóng mặt bằng và hồ sơ thủ tục đầu tư xây dựng mới Nhà văn hóa thôn Thuận Hòa; nâng cấp Nhà văn hóa thôn Phú Hưng, Thuận Ninh, An Hội và thôn Mỹ Thạch; nâng cấp chợ Mỹ Thạch. Đã hoàn tất hồ sơ để triển khai xây dựng các hạng mục ở các trường: Trung học cơ sở, Tiểu học, Mầm non trên địa bàn xã. Chuẩn bị hồ sơ đề nghị thẩm tra, xét công nhận nông thôn mới năm 2021. Đối với xã Vĩnh An (phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới năm 2023) hiện xã mới đạt 07/19 tiêu chí, còn lại 12 tiêu chí chưa đạt. 7 tháng cuối năm 2021, Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới huyện chỉ đạo các ngành và xã Vĩnh An tập trung thực hiện hoàn thành 04 tiêu chí gồm: Cơ sở vật chất văn hóa; Thông tin và truyền thông; Nhà ở dân cư; Giáo dục và Đào tạo để nâng tiêu chí đạt được của xã là 11/19 tiêu chí trong năm 2021.
Ngoài ra, phấn đấu đưa xã Tây Phú đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2021; Tây Xuân (năm 2022) và Bình Tường (năm 2023). Bên cạnh đó, huyện phấn đấu thực hiện 09 tiêu chí huyện nông thôn mới. Trong đó năm 2020, huyện đã đạt 5/9 tiêu chí, còn 04 tiêu chí chưa đạt: Giao thông; Y tế - Văn hoá - Giáo dục; Sản xuất; Môi trường. 7 tháng cuối năm 2021, huyện tiếp tục chỉ đạo các phòng, ban, ngành triển khai thực hiện các chỉ tiêu, tiêu chí chưa đạt để từng bước hoàn thành các Tiêu chí huyện nông thôn mới theo kế hoạch, lộ trình đã đề ra.
Phát biểu kết luận, Bí thư Huyện ủy Lê Bình Thanh chỉ đạo các xã xây dựng nông thôn mới hoàn thành trong năm 2021: Tiếp tục rà soát tất cả các tiêu chí, những tiêu chí chưa đạt tập trung chỉ đạo và thực hiện để hoàn thành. Chỉ đạo Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện phối hợp với các xã tổ chức các lớp dạy nghề lao động nông thôn. Các xã, các ngành tiếp tục củng cố nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt. Tổ thẩm tra của huyện tăng cường xuống cơ sở để hướng dẫn các xã thực hiện đạt các tiêu chí xã nông thôn mới, xã nông thôn mới nâng cao. Tăng cường kiểm tra và chỉ đạo, tháo gỡ kịp thời các khó khăn, vướng mắc. Hướng dẫn các xã xây dựng toàn bộ hồ sơ minh chứng để phục vụ thẩm tra của huyện và thẩm định của tỉnh,….
Nguyệt Ánh