Thường trực Huyện ủy làm việc Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôm mới huyện

Thứ năm - 18/03/2021 08:04
Sáng ngày 17/3, Thường trực Huyện ủy có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo nông thôn mới huyện về kết quả thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới thời gian qua và các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong thời gian tới.
Quang cảnh buổi làm việc

Tham dự buổi làm việc gồm có các đồng chí Lê Bình Thanh - Bí thư Huyện ủy; đồng chí Huỳnh Hồ Hoài Nam - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Phan Chí Hùng - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy; Thành viên Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới huyện; Bí thư Đảng ủy các xã Bình Thành, Bình Tân và Vĩnh An và Chủ tịch UBND các xã, thị trấn.
Báo cáo kết quả về kết quả chương trình xây dựng nông thôn mới của huyện. Đến năm 2020  huyện Tây Sơn có 10/13 xã đạt chuẩn nông thôn mới, đạt 76,9% trên tổng số xã; số tiêu chí đạt bình quân/xã là 17,77 tiêu chí, tăng 0,15 tiêu chí so với năm 2019; không có xã đạt dưới 5 tiêu chí; thu nhập bình quân đầu người đạt 45,3 triệu đồng người/năm, tăng 5,8 triệu đồng so với năm 2019; tỷ lệ hộ nghèo 3,77%; tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế 93,02%, tăng 1,69% so với năm 2019; tỷ lệ hộ dân được sử dụng nước sạch 64,2%. Mục tiêu năm 2021, huyện phấn đấu xây dựng 02 xã Bình Thành và xã Bình Tân đạt chuẩn nông thôn mới; xã Vĩnh An hoàn thành thêm 5 tiêu chí để cuối năm 2021 đạt 12/19 tiêu chí và đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2023. Tiếp tục hoàn thiện và nâng cao chất lượng các tiêu chí huyện nông thôn mới, phấn đấu đạt chuẩn huyện nông thôn mới vào năm 2023.
Hiện nay, huyện Tây Sơn đạt 5/9 tiêu chí huyện nông thôn mới, 4 tiêu chí chưa đạt là: Giao thông; y tế, văn hóa, giáo dục; sản xuất; môi trường. Với quyết tâm cao, huyện đề ra nhiều nhiệm vụ và giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, hoàn thiện các tiêu chí huyện nông thôn mới theo mốc thời gian cụ thể. Riêng năm nay, xã Bình Thành phấn đấu đạt tiêu chí 19 (quốc phòng và an ninh); xã Bình Tân tăng cường đầu tư sửa chữa, xây dựng cơ sở vật chất, hạ tầng để đạt tiêu chí số 5 (trường học), số 6 (cơ sở vật chất văn hóa), số 17 (môi trường và an toàn thực phẩm).
Tại buổi làm việc các đại biểu đã tập trung bàn giải pháp, giải quyết khó khăn, tồn tại để đạt mục tiêu xây dựng nông thôn mới năm 2023 và xây dựng các xã nông thôn mới nâng cao. Trong đó, khó khăn nhất thực hiện các tiêu chí nông thôn mới xã miền núi Vĩnh An. Huyện  sẽ ưu tiên các nguồn lực để đầu tư cho xã Vĩnh An; lập tổ công tác trực tiếp hỗ trợ xây dựng nông thôn mới tại địa phương này; hỗ trợ quy hoạch đất sản xuất, đầu tư cơ sở hạ tầng giao thông, thủy lợi và các thiết chế văn hóa; phát triển các mô hình kinh tế,... Xã Vĩnh An cần đẩy mạnh tuyên truyền, thay đổi nhận thức của người dân; mở các lớp học nghề; thành lập Hợp tác xã nông nghiệp dịch vụ tổng hợp, phát triển sản phẩm đặc trưng gắn với phát triển du lịch.
Phát biểu kết luận, đồng chí Lê Bình Thanh - Bí thư Huyện ủy nhấn mạnh các nội dung trọng tâm cần thực hiện trong thời gian tới: Cần tăng cường công tác chỉ đạo, lãnh đạo về xây dựng nông thôn; các phòng, ban, ngành, đơn vị, địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, vận động bằng nhiều hình thức để phát huy mạnh mẽ vai trò của quần chúng nhân dân trong xây dựng nông thôn mới; nâng cao chất lượng hoạt động của Ban Chỉ đạo xây dựng nôn thôn mới các cấp; căn cứ vào chương trình hành động xây dựng huyện đạt chuẩn nông thôn mới của Huyện ủy, UBND huyện cụ thể hóa thành kế hoạch 5 năm và hằng năm để thực hiện theo từng lộ trình cụ thể; các tổ cấp ủy bám sát tình hình thực tế của địa bàn phân công theo dõi chỉ đạo thực hiện,...
Nguyệt Ánh