Tổng kết mô hình trình diễn giống lúa VNR10 và DB6

Thứ năm - 19/08/2021 18:20
Ngày 19/8, Hợp tác xã nông nghiệp Bình Hoà phối hợp với Công ty Cổ phần Giống cây trồng Trung ương Quảng Nam tổ chức tổng kết mô hình trình diễn giống lúa VNR10 và giống ĐB6 (cải tiến).
Mô hình trình diễn giống lúa VNR10 và giống ĐB6

Quy mô 01 ha, có 8 hộ tham gia, được Công ty Cổ phần Giống cây trồng Trung ương Quảng Nam hỗ trợ 100% giống và chuyển giao toàn bộ quy trình sản xuất cho đến khi thu hoạch. Trong đó, giống VNR10 đầu tiên được trình diễn tại huyện Tây Sơn.
Qua đánh giá kết quả so với giống lúa thuần đối chứng được sản xuất trên cùng đơn vị diện tích, cho thấy giống lúa VNR10 và ĐB6 (cải tiến) có kiểu hình cây gọn, cứng cây, đẻ nhánh khỏe, chống đổ tốt. Cả 2 giống có thời gian sinh trưởng ngắn, thời gian trỗ trung bình 5 - 7 ngày; có khả năng chống chịu với điều kiện ngoại cảnh và sâu bệnh; chất lượng hạt gạo trong, không bạc bụng, cơm trắng, mềm, thơm và có vị đậm; năng suất VRN10 ước đạt trên 80 tạ/ha, cao hơn lúa đối chứng 5 tạ/ha và ĐB6 (cải tiến) ước đạt trên 85 tạ/ha, cao hơn lúa đối chứng 10 tạ/ha.
Từ hiệu quả của mô hình, các ngành chức năng và bà con nông dân nhất trí nhân rộng sản xuất trong những vụ tiếp theo để bổ sung vào cơ cấu giống lúa của địa phương, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất trên diện tích canh tác cho bà con nông dân./.
Văn Phong