Lúa Đông Xuân trúng mùa, được giá

Thứ hai - 19/04/2021 17:29
Hiện nay nông dân huyện đã thu hoạch gần 3.000 ha/ 5.244 ha lúa vụ Đông Xuân 2020 - 2021, đạt khoảng 50% diện tích. Qua đánh giá kiểm tra đồng, năng suất lúa vụ Đông Xuân của huyện ước đạt 72 tạ/ha, cao hơn vụ Đông Xuân năm ngoái khoảng 0,4 tạ/ha. Tuy nhiên năng suất thực thu có khả năng còn cao hơn nữa.
Nông dân thu hoạch lúa vụ Đông Xuân

Nguyên nhân giúp cho năng suất lúa Đông Xuân được mùa bội thu, ngoài yếu tố thời tiết. Việc đưa vào sử dụng một số giống lúa mới có nhiều ưu điểm về chất lượng, sản lượng đã góp phần không nhỏ vào việc tăng năng suất. Bên cạnh đó, ngành chức năng quan tâm theo dõi, chỉ đạo sâu sát về diễn biến tình hình sâu bệnh hại, kịp thời hướng dẫn, vận động nông dân chăm sóc lúa, theo dõi phòng trừ sâu bệnh hại,... không để các loại dịch hại như rầy, bệnh đạo ôn bùng phát gây hại diện rộng làm ảnh hưởng năng suất lúa.
Đáng chú ý, trong vụ Đông Xuân năm nay, nhờ hệ thống kênh tưới Thượng Sơn được đầu tư hoàn thiện, đưa vào vận hành. Nhiều diện tích lúa của các xã phía Nam của huyện thêm tươi tốt nhờ hưởng nguồn nước dồi dào, năng suất tăng lên đáng kể.
Đối với các xã phía Bắc sông Kôn của huyện như xã các xã Tây An, Tây Bình, Tây Tây Vinh đất đai màu mỡ, năng suất lúa cao vượt trội, đạt từ 75 đến 81,5 tạ/ha. Điển hình nhiều nông hộ dùng lúa lai chất lượng cao như Nhị Ưu 838, BTR1, Q5,… áp dụng đúng qui trình kỹ thuật chăm sóc bón phân phòng trừ sâu bệnh kịp thời, năng suất thu hoạch đạt 85tạ/ha.
Bên cạnh niềm vui lúa đạt năng suất tốt, hiện tại giá lúa cũng được thương lái thu mua ở mức khá cao, giao động từ 8.000 đồng đến 8.500 đồng/kg, cao hơn so với cùng kì từ 2.000 đồng đến 2.500 đồng/kg. Với giá thu mua này sau trừ chi phí người trồng lúa có lãi từ 3 triệu đến 4 triệu đồng/sào niềm vui của nông dân được nhân thêm về một mùa lúa Đông Xuân bội thu.
Nguyệt Ánh