Tổng kết sản xuất nông nghiệp và triển khai sản xuất vụ Đông Xuân năm 2021 - 2022

Thứ bảy - 27/11/2021 11:13
Ngày 26/11, UBND huyện tổ chức hội nghị trực tuyến với các địa phương để tổng kết sản xuất nông nghiệp năm 2021 và triển khai kế hoạch sản xuất vụ Đông Xuân năm 2021 - 2022. Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Văn Khánh chủ trì.
Quang cảnh hội nghị trực tuyến tổng kết sản xuất nông nghiệp năm 2021

Ở điểm cầu huyện có Lãnh đạo các phòng, ban, ngành, đơn vị trên địa bàn huyện: Hội Nông dân huyện; Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện; Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện; Hạt Kiểm lâm huyện; Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện; Xí nghiệp Thủy lợi V; Chi cục Thống kê khu vực Tây Sơn - Vĩnh Thạnh; Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện; Phòng Giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội huyện. Điểm cầu các xã, thị trấn: Thường trực Đảng ủy; Lãnh đạo UBND; Cán bộ phụ trách nông - lâm nghiệp; Giám đốc hoặc Phó Giám đốc các HTX NN trên địa bàn xã, thị trấn.
Năm 2021, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn do đại dịch Covid-19 nhưng ngành Nông nghiệp huyện đã triển khai thực hiện nhiệm vụ đạt được nhiều kết quả trên tất cả các lĩnh vực. Sản xuất nông nghiệp của huyện tiếp tục tăng trưởng. Giá trị sản xuất nông lâm thủy sản tăng 3,6% so cùng kỳ. Cụ thể: tổng diện tích gieo trồng lúa cả năm ước đạt 9.897,9 ha, đạt 98,9% so kế hoạch, tăng 296,1 ha so cùng kỳ; năng suất bình quân ước đạt 69,5 tạ/ha, tăng 0,1 tạ/ha. Sản lượng ước đạt 68.775,2 tấn, tăng trên 1.900 tấn so cùng kỳ. Thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, mùa vụ trên đất lúa, đất mía đạt 305,5 ha, tăng 39,9 ha so năm 2020.  Xây dựng 8 cánh đồng mẫu lớn, thực hiện chuỗi liên kết sản xuất rau VietGAP 19,2 ha. Chăn nuôi cơ bản tiếp tục duy trì phát triển, số lượng đàn vật nuôi ước tính đến tháng 10 năm 2021 đàn bò 47.912 con, tăng 1,7%; đàn heo 56.810 con, đàn gia cầm 752,7 nghìn con, tăng 3,4% so với cùng kỳ. Trên lĩnh vực lâm nghiệp, trồng mới 500 ha rừng. Tiếp tục chăm sóc và trồng dặm 849 ha rừng trồng năm thứ nhất. Triển khai kế hoạch thực hiện công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2021 cho 2 xã Bình Tân, Bình Thành và xã nông thôn mới nâng cao Tây Phú, đã thẩm định và trình Ban Chỉ đạo Xây dựng nông thôn mới tỉnh xem xét cho ý kiến công nhận trong tháng 12/2021.
Vụ Đông Xuân 2021 - 2022, ngành nông nghiệp huyện phấn đấu sản xuất tổng sản lượng lương thực cây có hạt đạt 70.910 tấn; Sản lượng thịt hơi xuất chuồng 19.500 tấn; trồng mới 500 ha rừng;  xây dựng xã Bình Tường đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao; xã Vĩnh An đạt thêm 5 tiêu chí, nâng tổng tiêu chí nông thôn mới xã Vĩnh An đạt lên 16 tiêu chí. Phấn đấu có ít nhất 6 sản phẩm đạt từ 2 - 4 sao Ocop. Duy trì hiệu quả các cánh đồng mẫu, cánh đồng lớn sản xuất lúa; kiểm soát tốt các hoạt động tái đàn vật nuôi, duy trì và phát huy các thế mạnh chăn nuôi trên địa bàn huyện gắn với đẩy mạnh chăn nuôi sạch, chăn nuôi hữu cơ, thân thiện với môi trường; tập trung thực hiện tốt công tác bảo vệ rừng. Ngăn chặn, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm lâm luật; Phục hồi rừng tự nhiên, chú trọng trồng rừng gỗ lớn, trồng rừng bền vững đạt chứng chỉ SFC. Làm tốt công tác quản lý Nhà nước về vật tư nông nghiệp - an toàn thực phẩm. Tạo điều kiện thu hút doanh nghiệp đầu tư vào sản xuất nông nghiệp, dần hình thành những mô hình sản xuất theo chuỗi giá trị, tìm kiếm đầu ra cho các sản phẩm hàng hóa và  đăng ký các sản phẩm OCOP của địa phương./.
Tín Trọng