Khẩn trương khắc phục hậu quả do mưa lũ và triển khai sản xuất vụ Đông Xuân 2021 - 2022

Thứ ba - 07/12/2021 10:15
Ngày 03/12/2021, UBND huyện ban hành Văn bản số 1417/UBND-KTN về việc phối hợp triển khai sản xuất vụ Đông Xuân 2021 - 2022.
Thu hoạch lúa vụ Đông Xuân

Từ ngày 27 đến ngày 30/11/2021, trên địa bàn huyện có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to gây ngập úng, làm thiệt hại và ảnh hưởng đến sản xuất trồng trọt. Để kịp thời khắc phục hậu quả do mưa lũ và triển khai sản xuất vụ Đông Xuân năm 2021 - 2022 đạt kết quả. UBND huyện Tây Sơn đề nghị Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện và UBND các xã, thị trấn triển khai thực hiện một số nội dung sau:
1. UBND các xã, thị trấn:
- Khẩn trương khắc phục hậu quả do mưa lũ và chuẩn bị tốt các điều kiện để triển khai sản xuất vụ Đông Xuân 2021 - 2022, nhất là tu sửa hệ thống kênh mương bị hư hỏng, khắc phục diện tích đất nông nghiệp bị sa bồi thủy phá để kịp thời sản xuất vụ Đông Xuân 2021 - 2022.
- Chỉ đạo gieo trồng vụ Đông Xuân 2021 - 2022 đúng lịch thời vụ và cơ cấu giống theo hướng dẫn của UBND huyện Tây sơn tại Văn bản số 1260/UBND-KTN ngày 05/11/2021 và thực hiện các biện pháp để khôi phục sản xuất sau mưa lũ, cụ thể như sau:
+ Đối với lúa: Hướng dẫn nông dân sử dụng các giống lúa có thời gian sinh trưởng ngắn để gieo sạ lại diện tích lúa chân cao sạ cưỡng bị thiệt hại do mưa lũ, phấn đấu kết thúc trước ngày 10/12/2021; chuẩn bị đầy đủ các vật tư, máy móc để chủ động gieo sạ chân ruộng 2 vụ/năm theo hướng nhanh, gọn, tập trung theo vùng và chủ động điều chỉnh thời điểm gieo sạ lúa khi dự báo có mưa lũ, hạn chế thiệt hại đầu vụ.
+ Đối với cây trồng cạn đã gieo trồng bị ảnh hưởng do mưa lũ có khả năng phục hồi, hướng dẫn các biện pháp kỹ thuật như: xới nhẹ mặt luống, kết hợp phun các loại phân bón qua lá, chất kích thích sinh trưởng và bón bổ sung phân giúp cây nhanh phục hồi; tranh thủ thời tiết nắng ráo, đẩy nhanh tiến độ làm đất, gieo trồng các cây trồng cạn trên chân cao theo khung lịch thời vụ đã hướng dẫn.
- Phối hợp các hội đoàn thể của địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng gắn với triển khai thực hiện có hiệu quả chính sách hỗ trợ chuyển đổi cơ cấu cây trồng, mùa vụ theo Quyết định số 43/2021/QĐ-UBND ngày 05/8/2021 của UBND tỉnh; tiếp tục duy trì và nâng cao hiệu quả cánh đồng mẫu lớn.
2. Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện: Phối hợp với UBND các xã, thị trấn xây dựng các chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm theo Quyết định số 38/2019/QĐ-UBND của UBND tỉnh. Hướng dẫn các Hợp tác xã nông nghiệp làm việc cụ thể với doanh nghiệp có kế hoạch liên kết sản xuất lúa giống trong vụ Đông Xuân 2021 - 2022, đảm bảo quyền lợi của doanh nghiệp, người dân tham gia liên kết.
3. Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện: Tiến hành khôi phục công trình bị hư hỏng, nạo vét các kênh mương bị bồi lắng của đơn vị quản lý. Phối hợp với UBND các xã, thị trấn hướng dẫn nông dân các biện pháp diệt chuột, ốc bươu vàng và cỏ dại. Đẩy mạnh chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, xây dựng và nhân rộng các mô hình sản xuất trồng trọt ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn./.