Giống lúa mới TBR97 cho năng suất khá cao

Thứ năm - 31/03/2022 16:12
Vụ Đông Xuân 2021 - 2022, Công ty TNHH ThaiBinh Seed, Chi nhánh Miền Trung - Tây Nguyên phối hợp với Hợp tác xã nông nghiệp Bình Hòa triển khai mô hình trình diễn giống lúa mới TBR 97, quy mô 0,5 hecta, có 4 hộ nông dân tham gia.
Mô hình trình diễn lúa TBR97 xã Bình Hòa

Đây là vụ đầu tiên nông dân trên địa bàn xã tham gia trình diễn mô hình sản xuất giống lúa thuần TBR97 này. Trong quá trình sản xuất, dù gặp nhiều khó khăn về thời tiết, tuy nhiên giống lúa TBR 97 thích ứng tốt với điều kiện khắc nghiệt, chịu thâm canh. Thời gian sinh trưởng ngắn, từ 105 - 110 ngày, chống chịu bệnh đạo ôn và rầy nâu, nhiễm nhẹ bệnh bạc lá và đốm nâu; cứng cây, đẻ nhánh khỏe, trỗ bông tập trung, tỷ lệ hạt chắc cao. Năng suất ước đạt từ 85 - 90 tạ/ha, cao hơn ruộng đối chứng trên cùng chân đất từ 10 - 15 tạ/ha. Đặc biệt, giống lúa mới TBR 97 cho hạt gạo dài, trong, cơm trắng, bóng, mềm, vị đậm.
Bà Nguyễn Thị Phùng (thôn Vân Tường, xã Bình Hòa), một hộ dân tham gia trình diễn mô hình sản xuất giống lúa thuần TBR97: Trong quá trình gieo sạ, chăm sóc, bà nhận thấy giống phát triển mạnh, chống chịu được đổ ngã. Từ khi xuống giống đến nay, khoảng 3 ngày nữa là thu hoạch, lúa rất ít sâu bệnh gây hại, nhẹ phân, chi phí sản xuất thấp. Vì những lý do đó, vụ hè thu tới chắc chắn tôi sẽ mở rộng diện tích sản xuất lúa TBR97. Ông Nguyễn Minh cũng tham gia trình diễn mô hình này với 2,5 sào tại cánh đồng thôn Vân Tường: Giống lúa mới TBR97 tương đối dễ làm, cây lúa phát triển tốt, đẻ nhánh khỏe, không thấy sâu bệnh gây hại nào đáng kể. Ngoài ra, bông lúa có hạt đóng dày, tỷ lệ hạt lép thấp. Mấy năm trước, gia đình tôi canh tác những giống lúa khác cho năng suất đạt khoảng trên 75 tạ/ha. Vụ này, với giống lúa TBR97, ruộng nhà tôi ước năng suất cao hơn rất nhiều, khoảng trên 85tạ/ha. Tôi và những hộ làm ruộng trong mô hình cảm thấy hài lòng với giống lúa này.
Ông Phạm Hữu Huế - Phó Giám đốc Công ty TNHH ThaiBinh Seed, Chi nhánh Miền Trung - Tây Nguyên cho biết: Thời gian gần đây, ThaiBinh Seed đã đưa rất nhiều giống lúa chất lượng để thực hiện các mô hình trình diễn, giúp nông dân tiếp cận, lựa chọn đưa vào sản xuất để tăng hiệu quả kinh tế. TBR97 là một trong số những giống tiềm năng của công ty được nông dân miền Trung - Tây Nguyên đánh giá cao. Ở mỗi vụ, Công ty đã thực hiện các mô hình trình diễn ở nhiều địa phương khác nhau không chỉ trong tỉnh Bình Định mà ở rất nhiều các tỉnh, thành khác nhằm kiểm tra tính thích ứng của giống, tất cả các mô hình đều cho kết quả rất tốt.
Ông Trương Thế Việt - Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tây Sơn: Qua thực tế sản xuất trên đồng ruộng cho thấy TBR97 tương đối phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, thời tiết ở địa phương. Chúng tôi đề nghị Công ty ThaiBinh Seed, Chi nhánh miền Trung - Tây Nguyên tiếp tục triển khai mô hình trình diễn giống lúa này ở những vụ tiếp theo trên địa bàn huyện Tây Sơn. Đồng thời, kiến nghị với Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Bình Định bổ sung vào cơ cấu giống lúa triển vọng của tỉnh nói chung và huyện Tây Sơn nói riêng nhằm nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế./.
Văn Phong